Bất chấp sự giá rét của mùa Đông, công nhân của một công ty sản xuất băng ở thị trấn Nagatoro, tỉnh Saitama, Nhật Bản đang vào mùa khai thác băng. Đây là truyền thống lâu đời nhằm tích trữ băng tự nhiên để dùng vào mùa Hè nóng bức.
Để có được nguồn băng chất lượng, những công nhân thuộc công ty sản xuất băng Asami Reizou dẫn nước từ các dòng suối trên núi Hodo đến một hồ chứa nhân tạo và chờ cho nước đông cứng thành băng nhờ cái lạnh của mùa Đông. Nơi này hiện là hồ thu hoạch băng tự nhiên duy nhất ở tỉnh Saitama vẫn còn hoạt động. Khi lớp băng đã dày khoảng 15 cm, người ta dùng máy cắt băng thành từng khối có kích thước dài 70 cm và rộng 50 cm, rồi đưa về kho lưu trữ. Khi mùa Hè đến, công ty sẽ bán số băng này cho những cơ sở kinh doanh món đá bào giúp thực khách giải nhiệt. Đây là một món giải khát với nhiều hương vị thơm ngon rất nổi tiếng vào mùa Hè nóng bức ở Nhật Bản.
Truyền thống thu hoạch băng tự nhiên ở Nhật Bản đã có từ thời Minh Trị (1868-1912) đến nay. Khi đó, do chưa có tủ lạnh, người ta tiến hành khai thác băng trong tự nhiên để dự trữ dùng vào mùa Hè. Hiện nay, việc dự trữ băng tự nhiên không còn phổ biến ở Nhật Bản, chỉ còn một vài công ty duy trì truyền thống này. Theo công ty Asami Reizou, mùa thu hoạch băng năm nay khá tốt do thời tiết thuận lợi. Các hoạt động khai thác băng này dự kiến sẽ kéo dài đến đầu tháng Hai tới.
Thanh Trúc