Rời Mexico, mời quý khán giả đến Tây Ban Nha để tìm hiểu về một món ăn nhẹ được xem là món ăn biểu tượng xứ bò tót. Đó chính là món trứng chiên khoai tây Tortilla Espanola.
Tại Tây Ban Nha, Tortilla Espanola (thường được gọi tortilla) là món ăn của mọi người, mọi gia đình. Trong tiếng Tây Ban Nha, “tortilla” có nghĩa là “trứng chiên”.
“Lúc tôi còn nhỏ, nếu có bất kỳ ai hỏi tôi thích món nào nhất, tôi đều trả lời đó là tortilla. Món ăn này không chỉ có ý nghĩa với mình tôi mà với mọi người dân Tây Ban Nha.”
Nguyên liệu của tortilla rất đơn giản, gồm trứng, khoai tây và hành tây, nhưng nó gắn bó với người Tây Ban Nha từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành và cả khi về già.
Các tài liệu cho thấy tortilla xuất hiện ở Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 18. Lúc bấy giờ, xung đột khiến người dân vùng Navarre, ở miền Bắc Tây Ban Nha, bị cạn kiệt lương thực. Một tướng quân đã sáng tạo ra món trứng chiên vừa nhanh, vừa dễ làm lại rất bổ dưỡng. Thời gian đầu, tortilla được gọi là món ăn của người nghèo, nhưng về sau nó đã trở thành món ăn quốc dân của Tây Ban Nha.
Bà Isabel Calatayud cho biết có nhiều cách để chế biến tortilla, nhưng tại tiệm ăn của bà, món này vẫn được làm theo kiểu truyền thống từ hơn 40 năm qua.
Khoai tây sau khi được xắt mỏng sẽ được đem chiên ngập trong dầu để khoai chín đều, mềm, xốp. Tiếp theo, củ hành tây lột vỏ, bào mỏng và xào bằng dầu olive. Sau đó, trộn các hỗn hợp gồm trứng, khoai tây và hành tây với nhau, thêm chút gia vị và để trong khoảng 10 phút rồi đem chiên vàng cả 2 mặt.
Tortilla hoàn thành có mùi thơm của trứng quyện với vị béo của dầu olive và vị bùi của khoai tây, tạo nên một món ăn mộc mạc nhưng cực kỳ ngon miệng.
Hồng Anh