Khoai tây chiên giòn – hay snack khoai tây – là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất thế giới. Hàng tỷ gói khoai tây chiên giòn được tiêu thụ mỗi năm, thì cũng chừng đó gói nhựa không thể tái chế và bị chôn lấp. Tại Anh, công ty Two Farmers được biết đến là nhà sản xuất khoai tây chiên giòn bền vững đầu tiên của nước này khi áp dụng nhiều phương pháp sản xuất thực phẩm thân thiện với môi trường như sử dụng bao bì có thể phân hủy sinh học chẳng hạn.
Đây là nhà máy sản xuất của công ty Two Farmers ở làng Peterstow thuộc hạt Herefordshire, nước Anh. Mặc dù trông giống những gói khoai tây chiên giòn bình thường khác, nhưng loại bao bì của công ty Two Farmers có thể phân hủy hoàn toàn trong vòng 26 tuần lễ khu vùi vào đất.
Là những nông dân trồng khoai tây ở hạt Herefordshire, cả 2 ông Sean Mason và Mark Green, những người đồng sáng lập thương hiệu khoai tây chiên Two Farmers, luôn muốn dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ ăn nhẹ bền vững. Do vậy, thay vì sử dụng bao bì nhựa chứa snack khoai tây, hai ông dành nhiều năm để tìm ra vật liệu đóng gói vừa giúp khoai tây chiên được giòn, thơm; vừa có thể phân hủy sinh học. Cuối cùng, họ cũng chính thức ra mắt loại bao bì có thể phân hủy hoàn toàn được làm từ bột gỗ.
“Đây là loại bao bì khoai tây chiên giòn có thể phân hủy hoàn toàn do vật liệu làm ra là từ bột gỗ của cây khuynh diệp. Chúng tôi mất 4 năm để nghiên cứu, phát triển và hiện đang cải tiến loại bao bì này nhằm đạt hiệu quả cao nhất.”
Do tính bền vững là cốt lõi của Two Farmers, nên họ cũng sử dụng năng lượng tái tạo trong hầu hết các công đoạn từ phân loại, cắt lát đến chế biến món khoai tây chiên giòn. Thậm chí, công ty đã áp dụng canh tác xanh để đất trồng luôn màu mỡ.
“Chúng tôi đang trồng rất nhiều loại cây trên nông trại của mình từ khoai tây, ngũ cốc, củ cải đường. Chúng tôi kết hợp chăm sóc đất đai và trồng xen canh để tạo ra nền nông nghiệp bền vững.”
Công ty Two Farmers cũng đang tận dụng các phế phẩm trong quá trình chế biến khoai tây chiên để tạo khí mê-tan dùng cho sản xuất điện phục vụ hoạt động của các nhà máy, hoặc làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Cả 2 ông Sean Mason và Mark Green đều đặt mục tiêu đưa Two Farmers trở thành công ty sản xuất thực phẩm trung hòa carbon hoàn toàn vào năm sau. Theo giới chuyên gia, mô hình của công ty Two Farmers đã phần nào mang lại sự lạc quan cho tương lai của ngành sản xuất thực phẩm bền vững tại Anh.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *