Bệnh celiac (hay còn gọi là bệnh không dung nạp gluten) là một dạng bệnh lý đường ruột làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh là 1/100 người, song chỉ khoảng 30% số bệnh nhân được chẩn đoán chính xác. Tại Ai Cập hiện có một hiệp hội phụ nữ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh celiac. Đây cũng là nơi các thành viên chia sẻ kinh nghiệm sống chung với căn bệnh này.
Khi những người mắc bệnh celiac tiêu thụ gluten (một loại protein thường có trong lúa mì, lúa mạch), cơ thể của họ sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch tấn công vào ruột non, làm tổn thương các nhung mao vốn có chức năng thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Việc cơ thể không hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách có thể dẫn đến suy kiệt.
Là một bệnh nhân celiac, chị Shaimaa Abdallah hiện sống tại thủ đô Cairo của Ai Cập thấu hiểu nỗi khổ của những người sống chung với căn bệnh này, nhất là trong việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp.
“Cuộc sống trước đây của tôi gặp rất nhiều trở ngại. Khi ấy, tôi không tìm được bất cứ loại thực phẩm nào phù hợp với tình trạng bệnh của mình.”
Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh, chị Shaimaa Abdallah đã tự tìm hiểu và xúc tiến thành lập một hiệp hội hỗ trợ các bệnh nhân celiac. Kết quả là vào năm 2022, Hiệp hội Bệnh nhân celiac trực thuộc Bộ Đoàn kết Xã hội Ai Cập ra đời, giúp kết nối không chỉ các bệnh nhân, mà cả những người mẹ muốn học cách chăm sóc tốt nhất cho các con của họ vốn cũng mắc phải căn bệnh này.
“Tôi không biết cách chế biến thức ăn như thế nào cho phù hợp với con gái của mình đang mắc bệnh, thế nên tôi đến đây để học cách làm bánh mì và nhiều món ăn khác nữa. Nhờ chuyển sang chế độ ăn uống hợp lý, sức khỏe của con tôi hiện đã tốt hơn rất nhiều.”
Ngoài việc hướng dẫn và cung cấp các công thức nấu ăn cho người mắc bệnh celiac, Hiệp hội Bệnh nhân celiac Ai Cập cũng kêu gọi mở rộng các cơ sở cung cấp thực phẩm không chứa gluten để phục vụ nhóm bệnh nhân này.
“Chúng tôi hy vọng mỗi tỉnh, thành trên cả nước sẽ sớm có ít nhất một tiệm bánh mì dành cho bệnh nhân celiac. Cũng giống như các loại bánh mì thông thường dành cho mọi người, đây là món ăn chính không thể thiếu đối với chúng tôi.”
Bệnh tật là điều không ai mong muốn nhưng mọi gánh nặng đều có thể vơi đi nhờ những tấm lòng san sẻ khó khăn. Điều đáng quý ở Hiệp hội Bệnh nhân celiac Ai Cập là nơi đây không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, mà còn là chỗ dựa tinh thần của cộng đồng.
Thảo Nguyên