Các đầu bếp đến từ khắp nơi trên thế giới đã trình diễn những ý tưởng và kỹ năng của họ trong việc chế biến món ăn truyền thống của người Nhật khi cùng nhau tranh tài trong Giải vô địch Sushi thế giới được tổ chức lần đầu tiên ở thành phố Tokyo, Nhật Bản vào cuối tuần qua.
8 đội đến từ Bỉ, Moldova, Singapore, Thụy Điển, Rumani, Ukraina, Uruguay và Mỹ đã cùng nhau chế biến gần 2.000 món sushi trong suốt 4 vòng thi. Người tổ chức cuộc thi là một đầu bếp kỳ cựu về chế biến sushi ở Tokyo, ông Masayoshi Kazato. Ông cho biết sự kiện này nhằm giới thiệu với khách tham quan và các nhà ẩm thực về khả năng sáng tạo của con người liên quan đến món sushi.
Sushi đã xuất hiện ở đất nước mặt trời mọc cách đây khoảng 2 thế kỷ khi người dân mang theo cơm nếp để ăn với cá sống trên đường họ di chuyển. Vào năm 2005, Nhật Bản bắt đầu thực hiện dự án kéo dài 5 năm nhằm quốc tế hóa các món ăn của quốc đảo này, đưa món ăn Nhật chỉ đứng sau món ăn Trung Quốc và Pháp, xét về mức độ phổ biến trên thế giới.
Các chuyên gia ẩm thực Nhật Bản bắt đầu từ vấn đề vệ sinh thực phẩm và hướng dẫn cách làm cá tươi cho các đầu bếp nước ngoài, sau đó mới truyền đạt cho họ các kỹ năng chế biến món ăn. Dự án trên đã được đánh giá là thành công khi hàng chục ngàn nhà hàng Nhật Bản xuất hiện trên toàn thế giới.
Trong cuộc thi nói trên, một ủy ban gồm các chuyên gia ẩm thực Nhật Bản và hơn 2.000 thực khách đã bỏ phiếu để đánh giá đội nào làm ra món sushi tuyệt vời nhất. Và đội đến từ Thụy Điển đã vinh dự được trao danh hiệu này.
Hồng Anh