Tại thành phố Madison, bang Wisconsin, nước Mỹ vừa diễn ra Giải vô địch phô mai thế giới năm 2024. Đây là lần thứ 35 cuộc thi đánh giá chất lượng phô mai uy tín toàn cầu hai năm một lần này được tổ chức.
Trong cuộc thi năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 142 loại sản phẩm làm từ sữa trong đó bao gồm phô mai, bơ, sữa chua, nguyên liệu sữa khô… được gửi đến từ 25 quốc gia khác và 32 bang của nước Mỹ. Ban giám khảo gồm 53 chuyên gia về phô mai và các chế phẩm từ sữa cùng các nhà nghiên cứu đến từ 11 quốc gia đã đánh giá sản phẩm dựa theo các tiêu chí như hương vị, kết cấu, màu sắc, thành phẩm, bao bì và các thuộc tính khác. Giành chiến thắng cao nhất trong cuộc thi năm nay là phô mai Hornbacher của nhà sản xuất phô mai đến từ Thụy Sĩ Michael Spycher từng bốn lần đoạt chức vô địch thế giới ở các cuộc thi tương tự.
Giải vô địch phô mai thế giới tại thành phố Madison được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1957 nhằm tôn vinh những người làm ra các sản phẩm từ sữa đồng thời tạo động lực để duy trì nghề này. Cuộc thi tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2026.
Thanh Trúc