Tương tự nhiều nước châu Á đón tết Nguyên đán khác, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hằng năm, người dân Trung Quốc có truyền thống làm mâm lễ cúng tiễn Táo quân về chầu trời. Trên mâm lễ vật nhất định phải có kẹo đường.
Người Trung Quốc xem ngày 23 tháng Chạp hằng năm là mở đầu cho một tuần lễ sắm sửa, chuẩn bị cho tết Nguyên đán sắp đến. Vào ngày này, họ cũng có tục làm mâm lễ cúng tiễn Táo quân hay Thần bếp về trời chầu Ngọc hoàng. Và kẹo đường là món không thể thiếu.


Làng Tô Đê, tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc nổi tiếng là nơi sản xuất món kẹo đường theo công thức truyền thống phục vụ ngày cúng tiễn Táo quân. Loại kẹo này được làm từ nếp hấp được chiên lên, rồi trộn với đường mạch nha nấu sôi thêm cùng đậu phộng, mè. Một khi các nguyên liệu hòa quyện, họ nén hỗn hợp lại và cắt thành từng miếng.


Theo các chuyên gia văn hóa Trung Quốc, phong tục đón Tết của người dân nước này ngày một đơn giản do sự phát triển của xã hội. Dù vậy, mâm cúng tiễn Táo quân phải có kẹo đường với cầu mong năm mới sắp đến an lành, hạnh phúc.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *