Gần đây, một món ăn đường phố được xem là “món ăn cứng nhất thế giới” đã thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng ở Trung Quốc. Đó là món đá xào ớt ở các tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc. Mặc dù nhìn bề ngoài, đá là thành phần chính của món ăn, song thực tế, thực khách chỉ nhấm gia vị và ăn các thành phần khác khi thưởng thức món này. Đá được cho là giúp làm tăng hương vị của các thành phần khác.
Trong tuần lễ qua, các đoạn video về món đá xào ớt đã lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc. Đầu bếp sử dụng những viên đá nhỏ, tròn nhặt ở ven sông và đã được rửa sạch. Sau đó, họ xào đá với ớt, tỏi, gừng, cùng một số loại rau và gia vị khác… Thực khách chỉ nhấm gia vị trên đá và ăn các thành phần khác của món này.
Đây không phải là một món ăn mới, mà có nguồn gốc từ hàng thế kỷ qua. Những người chèo thuyền dọc sông Dương Tử đã nghĩ ra cách chế biến này khi thiếu thức ăn.
Tuấn An