Người yêu ẩm thực mới đây đã có dịp thưởng thức nhiều món ăn mới lạ tại Cuộc thi chế biến thịt thú hoang thường niên nổi tiếng tại thị trấn Marlinton, trên dãy Appalachia ở bang Tây Virginia, nước Mỹ. Cuộc thi này được chính quyền địa phương cho phép tổ chức hàng năm cùng những qui định nghiêm ngặt nhằm không gây hại đến những loài thú quí hiếm.
Được khởi xướng cách đây 33 năm, cuộc thi đã trở thành một điểm hẹn của các “phù thủy ẩm thực” địa phương, cũng như những người thích nếm thử những món ăn độc đáo từ khắp nước Mỹ. Sự kiện năm nay quy tụ hàng chục đội đầu bếp đến tranh tài, qua đó giới thiệu các món ăn khác lạ ít khi xuất hiện trong thực đơn của nhà hàng.
Dù tên gọi của cuộc thi là “West Virginia Roadkill Cook-off” (tức Thi nấu ăn từ thịt thú chết vì tai nạn trên đường ở bang Tây Virginia) nhưng theo ban tổ chức, các thí sinh có thể sử dụng thêm thịt những loài động vật hoang phổ biến như hươu, nai, hay kangaroo. Năm nay, đội thi của Học viện High Rocks, đã giành giải nhất với món “thịt hươu xào”. Họ nhận được phần thưởng trị giá 1.500 đô la.
Bang Tây Virginia có nhiều đường rừng cùng số lượng hươu nai rất lớn. Đây cũng là bang có nguy cơ xảy ra va chạm xe với động vật cao nhất nước Mỹ.
Tường Vân