Ẩm thực Italia nổi tiếng khắp thế giới với bánh pizza hay mì ống. Và nói đến mì Italia, chúng ta không thể không ghé thăm thành phố Bari thuộc vùng Puglia của Italia. Nơi đây có một điểm tham quan rất đặc biệt, đó là con phố của những người phụ nữ đam mê làm mì, nui truyền thống.
Con phố này có tên chính thức là Strada Arco Basso nhưng lại được nhiều người gọi là Via delle Orecchiette hay “Phố mì Orecchiette”. Điều đó là do ở đây có những người phụ nữ lớn tuổi bày hàng ngay bên vệ đường để vừa làm mì, nui bằng phương pháp thủ công truyền thống bán cho khách bộ hành. Sản phẩm nổi tiếng ở đây là nui Orecchiette có hình dạng tựa như vành tai người.
Bà Nunzia Caputo là một trong những người làm mì, nui Orecchiette nổi tiếng nhất trên con đường này. Bà đã học cách làm mì, nui truyền thống của gia đình từ lúc mới 6 tuổi. Trải qua hàng chục năm gắn bó với công việc nhào nặn bột và làm ra những miếng nui Orecchiette nhỏ xinh, bà xem đây là một nghệ thuật sáng tác hơn là công việc để kiếm sống. 
Bà Nunzia Caputo cho biết:
“Nghề làm mì, nuiOrecchiette ở đây bắt đầu từ những năm 1950. Bà của tôi đã làm ra loại nui này rồi truyền lại cho mẹ tôi. Trong khi mẹ tôi phơi nui bên vệ đường, nhiều người đã hỏi mua và gia đình chúng tôi bắt đầu làm nui để bán. Sau đó, mẹ tôi đã hướng dẫn những người láng giềng cách làm loại nui này, rồi con đường làm mì, nui Orecchiette được hình thành và dần trở nên nổi tiếng.”
Hiện có hàng chục phụ nữ lớn tuổi theo nghề làm mì, nui Orecchiette trên đường Strada Arco Bass. Họ vừa làm vừa chuyện trò rôm rả bằng phương ngữ tạo nên bầu không khí sôi động cho con phố.
Bà Nunzia Caputo chia sẻ:
“Ở đây chúng tôi chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống hằng ngày. Chúng tôi xem nhau như một gia đình lớn. Có thể nói công việc làm mì, nui này đã liên kết chúng tôi với nhau. Chúng tôi làm việc bằng tất cả niềm đam mê, chia sẻ và tình yêu thương.”
Những quầy mì, nui Orecchiette đặt san sát nhau và tiếng trò chuyện của người dân địa phương đã trở thành nét đặc trưng thu hút du khách đến với con phố này. Nhiều người đến đây để trải nghiệm nét văn hóa thú vị này và thưởng thức các món ăn từ mì, nui Orecchiette do chính người dân địa phương chế biến.
Đối với những người thợ làm mì, nui trên đường Strada Arco Bass, được gắn bó với nghề là niềm vui lớn trong cuộc sống. Họ luôn hy vọng có thế hệ kế thừa để nghề này mãi được lưu truyền.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *