Vùng Lazio ở miền Trung Italia là một trong những nơi có nền ẩm thực đặc sắc nhất của đất nước hình chiếc ủng. Tiếp nối chương trình, mời quý khán giả cùng tìm hiểu về một món mì pasta truyền thống được nhiều người yêu thích tại đây.
Cacio e pepe là tên của món mì pasta này. Trong tên món này, từ cacio nghĩa là phô mai và pepe là tiêu. Vì lẽ đó, thật dễ hiểu khi thành phần chính của món ăn này là mì pasta, phô mai sữa cừu pecorino romano và hạt tiêu đen.
Theo đầu bếp Gabriele Giura – bếp trưởng tại nhà hàng Roscioli ở thủ đô Roma – đây là một món ăn để chuẩn bị và chế biến rất đơn giản. Đầu tiên, đầu bếp luộc mì pasta trong nước muối. Sau đó, họ sẽ đổ nước luộc mì này vào một hỗn hợp gồm vụn phô mai pecorino romano và hạt tiêu đen xay. Cuối cùng, đầu bếp cho mì pasta đã luộc vào và trộn thật đều tay. Khi nước mì nguội, phô mai và tiêu đen sẽ bám dính vào sợi mì pasta. Đây chính là món cacio e pepe.
Cacio e pepe là món ăn được những người chăn cừu ở vùng Lazio tạo ra vào thế kỷ 18. Món mì này có vị mặn và béo đặc trưng từ phô mai pecorino romano, cộng với sự cay nồng của tiêu đen.
Ngày nay, cacio e pepe đã trở thành một trong những món ăn được người dân địa phương và du khách yêu thích nhất khi đến với Lazio.
Đức Tài