Bánh nướng kết hợp với khoai tây nghiền là một món ăn truyền thống của Anh và cũng là món ăn đặc trưng cho ẩm thực của giới bình dân, người lao động trong lịch sử công nghiệp hóa tại xứ sở sương mù. Đến nay, món bánh nướng và khoai tây nghiền đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, góp phần làm nên sự phong phú, đặc sắc của ẩm thực nước Anh.
Như tên gọi, món bánh nướng và khoai tây nghiền gồm hai thành phần chính là bánh nướng có nhân và khoai tây nghiền. Bánh nướng thường có nhân thịt băm hoặc trái cây, rau củ. Thịt làm nhân bánh thường là thịt bò, thịt heo, thịt cừu. Còn khoai tây sau khi được chưng hoặc hấp sẽ được nghiền nát. Mỗi phần bánh nướng và khoai tây nghiền thường kèm theo nước xốt mùi tây hoặc rượu, giúp hòa quyện hương vị của tất cả nguyên liệu.
Ông Rick Poole – Giám đốc nhà hàng M.Manze (Anh) cho biết:
“Khi trình bày trong dĩa, bánh nướng được đặt một bên và bên kia là khoai tây nghiền. Sau đó, nước xốt mùi tây được rót lên ở giữa.”
Món bánh nướng và khoai tây nghiền được cho là ra đời vào thế kỷ 19, giai đoạn bùng nổ số lượng công nhân làm việc trong các nhà máy ở Anh. Món ăn dễ làm, dễ bảo quản, rẻ tiền nhưng lại giàu dinh dưỡng này là lựa chọn của giới bình dân, người lao động, nhất là những công nhân muốn mang theo khẩu phần ăn của họ khi đi làm. Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, món bánh nướng và khoai tây nghiền càng phổ biến ở châu Âu, giúp bổ sung dinh dưỡng cho các gia đình trong bối cảnh lương thực thiếu hụt. Ngày nay, món này trở thành loại “thức ăn nhanh” được ưa thích ở nhiều nước.
Thực khách John Cooper chia sẻ:
“Một phần thú vị của món ăn này là trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Anh. Nó mang đậm phong cách ăn uống của người dân Anh.”
Ngày nay, món bánh nướng và khoai tây nghiền là một trong những món ăn truyền thống phổ biến nhất tại Anh. Hương vị và văn hóa thưởng thức món ăn này cũng trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực xứ sở sương mù.
Còn anh  Ben Harvey thì cho biết thêm:
“Tôi cho rằng món ăn này đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Luân Đôn. Nó cũng là một phần trong lịch sử phát triển của nước Anh.”
Chị Morayo Akoeu cho biết:
“Bánh nướng và khoai tây nghiền là món ăn truyền thống nổi tiếng tại Luân Đôn. Tôi cho rằng du khách đến với nước Anh đều muốn thưởng thức món ăn này để trải nghiệm văn hóa ẩm thực địa phương.”
Cùng với những nỗ lực quảng bá, gìn giữ món bánh nướng và khoai tây nghiền, Anh đang xem xét đưa món ăn này vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Anh cũng đang thúc đẩy nâng cao vị thế món ăn này tại châu Âu và trên thế giới.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *