Là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất thế giới, thành phố New York của Mỹ nổi tiếng với Tượng Nữ thần Tự do, Quảng trường Thời đại và những tòa nhà chọc trời. Ngoài tên gọi “thành phố không ngủ”, New York còn được biết đến với một cái tên khác, đó là “kinh đô của bánh mì vòng”.
Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về bánh mì vòng – món ăn mà sau hơn 1 thế kỷ phát triển ở New York đã trở thành biểu tượng của nền ẩm thực nơi đây.
Theo các nhà sử học, bánh mì vòng xuất hiện ở New York vào cuối thế kỷ 19 tại các khu dân cư có cộng đồng người Do Thái gốc Ba Lan sinh sống, sau đó dần phổ biến rộng rãi trong thành phố. Hiện có khoảng 500 cửa hàng kinh doanh bánh mì vòng ở New York, trong đó có cửa hàng Bo’s Bagels của anh  Andrew Martinez và chị Ashley Dikos.


Điểm đặc trưng của bánh mì vòng là lớp vỏ ngoài có độ giòn, còn phần ruột thì đặc và có độ dai nhẹ. Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu mất khoảng 2 ngày, trong đó hỗn hợp bột mì và men nở phải để qua đêm trước khi đem luộc và sau đó đem nướng. Theo thời gian, sự cải tiến về lò nướng đã giúp các thợ làm bánh mì vòng tăng đáng kể khả năng sản xuất. Cửa hàng Bo’s Bagels hiện cung ứng khoảng 3.000 chiếc bánh mì vòng mỗi ngày và dự kiến tăng gấp đôi sản lượng khi cửa hàng thứ hai mở cửa vào cuối năm nay.
“Cũng giống như những nơi khác, người dân New York có khẩu vị riêng và thị hiếu thay đổi. Thợ làm bánh vì thế cần phải nhanh nhạy để có thể nắm bắt được nhu cầu của thực khách.”
Qua nhiều năm, những người thợ làm bánh mì vòng ở New York đã biến tấu món ăn này từ hình thức đơn giản nhất là chỉ có bột bánh thành nhiều phiên bản khác nhau. Họ rắc muối, hạt mè, hành tỏi lên vỏ bánh và phục vụ kèm với các nguyên liệu như thịt, cá, rau củ.
“Đây là một phiên bản bánh mì vòng truyền thống ở New York với những nguyên liệu thêm vào gồm hành tây, cà chua và cá hồi xông khói ngâm muối. Món ăn này không hẳn phù hợp với mọi thực khách vì nó khá mặn.”


“Bánh mì vòng ở New York nổi tiếng thơm ngon. Tại các thành phố khác ở Bờ Đông nước Mỹ cũng có bán bánh mì vòng nhưng không có nhiều cửa hàng như ở đây.”
Ngày nay, các thợ làm bánh thêm vào bánh mì vòng nhiều loại trái cây như nho, việt quất hoặc các loại kem, phô mai. Sự sáng tạo của họ đã giúp bánh mì vòng trở thành một điểm nhấn đặc sắc trong nền ẩm thực vốn rất phong phú, đa dạng ở New York, khiến du khách khó lòng bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh mì vòng khi đến thành phố này.

Thảo Nguyên  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *