Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học College Luân Đôn (UCL) của Anh mới đây đã chế tạo ra băng gạc cứu thương làm từ casein, một loại protein có trong sữa. Điều đặc biệt là dụng cụ y tế này có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương.
Casein là một loại protein được tìm thấy trong sữa của động vật có vú, nhiều nhất là trong sữa bò. Các chuyên gia tại UCL phát hiện ra rằng loại protein này có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm. Casein có tiềm năng thay thế các vật liệu đắt tiền hơn trong quá trình điều trị vết thương. Nhóm nghiên cứu đã trộn casein nguyên chất với polycaprolactone (PCL), một loại polyester có thể phân hủy sinh học để làm băng gạc.
Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy, băng gạc làm từ casein giúp cải thiện đáng kể khả năng chữa lành vết thương ở chuột và không gây hại cho chúng. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, họ cần tiến hành thêm nhiều cuộc nghiên cứu khác để đảm bảo rằng băng casein an toàn và hiệu quả ở người, song những phát hiện ban đầu này rất hứa hẹn.
Dương Tuyển