Con nhum, nhím biển hay cầu gai là loài nhuyễn thể sống ở vùng biển cạn, nước trong, có nhiều rong rêu, san hô hay đá ngầm. Trứng cầu gai vàng óng, mềm mịn, béo và được cho là rất tốt cho sức khỏe. Hiện loại thực phẩm này đang trở thành mặt hàng xuất khẩu mới của Australia.
Đối với một số người, cầu gai là loài gây hại. Thế nhưng, với những người khác là thì chúng cung cấp một loại thực phẩm ngon. Tại nhà máy Sea Urchin Harvest của gia đình ông Chris Theodore ở làng Tomakin nằm ven bờ biển phía Nam bang New South Wales của Australia, cầu gai mang đến nguồn thu nhập quan trọng. Đây là một cơ sở chuyên xuất khẩu trứng cầu gai. Năm ngoái, cơ sở này đã được cấp phép gia tăng sản lượng đánh bắt. Nơi đây cũng thuê thêm 30 công nhân để nâng cao năng lực xuất khẩu.
“Chúng tôi đã tăng gần gấp đôi năng lực sản xuất. Đối với doanh nghiệp, điều đó là sự nỗ lực rất lớn.”
Mặc dù trứng cầu gai được chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích nhưng nhiều nhà khoa học nghiên cứu về sinh vật biển vẫn coi cầu gai là loài gây hại vì chúng sẽ “ăn mất” san hô thân mềm và một số loài cỏ biển thân mềm, trong đó có tảo bẹ, gây mất cân bằng sinh thái.
“Việc mở rộng nghề đánh bắt cầu gai và khả năng xuất khẩu sản phẩm của những nhà máy thực sự rất quan trọng. Việc này không chỉ góp phần phát triển nền kinh tế địa phương mà còn giúp kiểm soát số lượng của cầu gai.”
Ngoài nhà máy Sea Urchin Harvest, bang New South Wales còn có 2 doanh nghiệp khác đang xin giấy phép xuất khẩu trứng cầu gai. Từng được xem là loài không có giá trị, cầu gai đang trở thành mặt hàng xuất khẩu mới, hứa hẹn mang đến thành công cho một số địa phương ở Australia. Việc đẩy mạnh xuất khẩu trứng cầu gai có thể giúp tăng cường khả năng kiểm soát quần thể loài động vật biển có gai được cho là gây hại này.
Quảng Đức