Người yêu ẩm thực Nhật Bản rất thích dùng những món ăn với tảo bẹ Undaria. Loài tảo bẹ có nguồn gốc từ Nhật Bản này giờ đã lan rộng đến nhiều nơi khác trên thế giới và trở thành loài ngoại lai xâm lấn. Tiếp nối chương trình, mời quý khán giả cùng đến với đất nước Argentina, nơi người dân địa phương biến loài tảo bẹ xâm lấn thành nguồn lợi về ẩm thực và kinh tế như một sáng kiến trong việc kiểm soát sự sinh trưởng quá mức của chúng.
Vùng Patagonia của Argentina nổi tiếng với cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên, hệ sinh thái nơi này đang bị đe dọa bởi sự xâm lấn của một loài thực vật ngoại lai, chúng là tảo bẹ Undaria.
Theo các chuyên gia, tảo bẹ phát triển tốt ở những vùng nước biển lạnh thuộc khu vực ôn đới. Chúng đã được phát hiện ở vịnh Golfo Nuevo, thuộc vùng Patagonia của Argentina lần đầu tiên vào năm 1992. Người ta cho rằng chúng đã bám vào vỏ tàu chở hàng và trôi giạt đến đây. Loài tảo này phát triển rất nhanh, tạo thành những khu rừng dày đặc dưới nước. Với chiều cao lên đến khoảng 2 mét, chúng che chắn nguồn ánh sáng và cạnh tranh chỗ ở với nhiều loài thủy sinh bản địa, khiến nhiều loài có nguy cơ biến mất.
“Tảo bẹ Undaria phát triển rất nhanh và cũng nhanh chóng làm thay đổi hệ sinh thái ở những nơi chúng xuất hiện. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa tìm được biện pháp hữu hiệu nào để loại bỏ chúng hoàn toàn.”
Nhằm góp phần khống chế loài tảo này, chủ một nhà hàng ở vùng Patagonia tiến hành khai thác tảo bẹ Undaria để chế biến thức ăn. Khi thủy triều rút xuống, nhân viên nhà hàng ra biển để thu hoạch chúng làm nguyên liệu trong ẩm thực. Chủ nhà hàng đã mạnh dạn sử dụng tảo bẹ Undaria trong nhiều món ăn sau khi tìm hiểu và biết rằng loại tảo này có chứa nhiều chất dinh dưỡng.
“Chúng tôi sẽ dùng số tảo này để chế biến món salad.”
Nhiều người Argentina có tâm lý e dè khi dùng tảo bẹ Undaria. Hiểu được điều đó, đầu bếp của nhà hàng này có sáng kiến cắt nhỏ tảo ra trộn lẫn cùng các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ngon. Kết quả là các món ăn ngon và lạ miệng được thực khách yêu thích.
” Chúng ta có thể khai thác loài thực vật ngoại lai xâm lấn này để phục vụ những lợi ích trong cuộc sống hằng ngày.”
Cũng nhằm khai thác nguồn lợi từ tảo bẹ Undaria, Giáo sư Fernando Dellatorre làm việc ở Trường đại học Công nghệ quốc gia Argentina đã lập nên một công ty sản xuất thực phẩm từ loại thực vật ngoại lai này. Các sản phẩm của công ty ông hiện đang được bày bán rộng rãi trong nước. Ông hy vọng trong tương lai có thể xuất khẩu các mặt hàng từ tảo bẹ Undaria sang Nhật Bản và nhiều quốc gia Đông Á khác.
Thanh Trúc