Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố hướng dẫn mới nhất giới hạn tối đa hàm lượng chì trong các loại thực phẩm dành cho trẻ em. Đây là một phần trong nỗ lực giảm thiểu tiếp xúc của trẻ em với kim loại nặng độc hại, nguyên nhân gây ra các vấn đề về phát triển thần kinh.
Ảnh minh họa
Quy định mới của FDA đặt ra giới hạn chì ở mức 10 phần tỷ đối với trái cây, hầu hết các loại rau, hỗn hợp ngũ cốc và thịt, sữa chua, kem trứng và bánh pudding. Đối với rau củ có rễ như cà rốt, củ cải, khoai tây và ngũ cốc khô cho trẻ sơ sinh, giới hạn chì được đặt ở mức 20 phần tỷ. Quy định này cũng áp dụng cho các sản phẩm chế biến sẵn được đóng gói trong túi, hộp. Với hướng dẫn mới, FDA ước tính có thể giảm khoảng 20-30% mức độ tiếp xúc với chì từ các thực phẩm chế biến sẵn dành cho trẻ em.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiễm chì có liên quan đến 4,6% số ca bệnh tim mạch và 3% số ca bệnh thận mãn tính trên toàn cầu. Khi trẻ em bị nhiễm chì, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thận sẽ tăng lên khi các em trưởng thành./.
Quảng Đức