Văn phòng Điều phối Các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc mới đây cho biết, tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại Gaza hiện đang ở mức báo động, nhất là trong việc cung cấp nước sạch cho người dân.

Ảnh minh họa

Theo Liên Hiệp Quốc, tình trạng thiếu nước sạch tại Dải Gaza đang rất khẩn cấp, khi chỉ có trung bình 1/10 người dân tại khu vực này được tiếp cận nguồn nước an toàn. Mỗi ngày, người dân tại đây phải di chuyển quãng đường dài hàng kilomet để nhận nước từ các xe cứu trợ.

Anh Ahmed Eissa – Người dân tại Dải Gaza lo lắng: “Chúng tôi phải rất khó khăn để có thức ăn, nước uống duy trì cuộc sống. Tôi phải đi bộ 2 kilomet để có thể mang nước về nhà, chúng tôi đã không có nước sinh hoạt trong suốt một tuần.”

Trong hai tuần qua, chính quyền Israel đã chặn mọi hoạt động viện trợ nhân đạo vào Gaza, đồng thời ngừng cung cấp điện cho cơ sở cuối cùng tại khu vực này còn nhận năng lượng từ Tổng công ty điện lực Israel. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến nhà máy khử nước biển – cơ sở sản xuất nước ngọt duy nhất tại đây.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình trạng thiếu nước sinh hoạt, năng lượng, và các nhu yếu phẩm khác có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng hơn tại Dải Gaza. Bên cạnh đó, Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi Israel mở lại các cửa khẩu để có thể đưa hàng hóa vào Gaza, nhằm cung cấp viện trợ cho người dân trong khu vực đang thiếu thốn trầm trọng các điều kiện sống cơ bản./.

Viết Khôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *