Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây công bố báo cáo cho thấy những chi phí tiềm ẩn do các hoạt động sản xuất thực phẩm không bền vững khiến nền kinh tế toàn cầu tổn thất hơn 10.000 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm.
Ảnh minh họa
Kết quả cuộc nghiên cứu của FAO được thực hiện tại 154 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, trong năm 2020, con số thiệt hại do các hoạt động sản xuất thực phẩm không bền vững là khoảng 12,7 ngàn tỷ đô-la, tức gần 10% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.
Nghiên cứu của FAO chỉ ra rằng hơn 70% khoản phí tổn nói trên có liên quan đến việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh chứa nhiều chất béo và đường. Điều này dẫn đến tình trạng béo phì, tiểu đường, từ đó làm giảm năng suất lao động. Hơn 20% chi phí liên quan đến các vấn đề môi trường do hoạt động sản xuất thực phẩm gây ra như ô nhiễm không khí, sử dụng nước và đất không hiệu quả./.
Bảo Ngọc