Liên minh châu Âu (EU) đêm 13/07 đã nhất trí dỡ bỏ tất cả các hạn chế đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vốn được áp đặt sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi năm 2011.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau hội nghị thượng đỉnh EU – Nhật Bản tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nêu rõ: “Chúng tôi đưa ra quyết định này dựa trên bằng chứng khoa học cũng như đánh giá của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.”
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu: “Việc EU dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản sẽ góp phần thúc đẩy quá trình tái thiết tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép năm 2011.”
Trước đó, EU yêu cầu giấy chứng nhận kiểm tra phóng xạ đối với một số loại hải sản, thực vật hoang dã có thể ăn được cùng các mặt hàng khác được sản xuất tại 10 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có Fukushima, Miyagi, Gunma.
Tại hội nghị thượng đỉnh EU – Nhật Bản, hai bên cũng đã nhất trí nỗ lực dỡ bỏ các rào cản thương mại của Nhật Bản đối với thịt bò, rau củ quả của EU, những mặt hàng mà việc tiếp cận thị trường Nhật Bản bị hạn chế bởi các quy tắc an toàn thực phẩm. Thủ tướng Kishida Fumio cho biết Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định dựa trên căn cứ khoa học./.
Thảo Phương