Đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) ở Đức mới đây thông báo sẽ đề cử ông Olaf Scholz làm ứng cử viên thủ tướng trong cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào năm tới. Ông Olaf Scholz hiện là đương kim thủ tướng Đức, ông lên nắm quyền từ ngày 08 tháng 12 năm 2021.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz
Trong một thông báo, SPD xác nhận sẽ đề cử ông Olaf Scholz làm ứng cử viên thủ tướng vào ngày 25/11 tới. Như vậy, ông Olaf Scholz sẽ một lần nữa là ứng cử viên của SPD cho chức thủ tướng trong cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào ngày 23/02/2025, sau khi đối thủ của ông là Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius rút lui. Quyết định đề cử này đã được Chủ tịch đảng SPD Lars Klingbeil và đồng chủ tịch SPD, bà Saskia Esken xác nhận.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius, vốn được coi là chính trị gia nhận được nhiều sự ủng hộ nhất, thông báo sẽ không tranh cử để trở thành ứng cử viên thủ tướng của đảng SPD, trong bối cảnh có những bất đồng nội bộ liên quan đến việc ai sẽ lãnh đạo SPD trong cuộc bầu cử sớm vào năm tới sau khi chính phủ liên minh sụp đổ hôm 06/11 vừa qua.
Kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy SPD chỉ có 14-16% tỷ lệ ủng hộ, kém xa so với đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) với tỷ lệ ủng hộ là 22%-24% và thấp hơn cả đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức với 18-19% tỷ lệ ủng hộ./.
Quốc Trung