Nấm truýp đen (hay nấm cục đen) là một trong những loại thực phẩm quý nhất thế giới, có giá bán lên tới 1.500 euro (tức gần 40 triệu đồng Việt Nam) mỗi kí-lô-gam. Vài năm gần đây, sản lượng nấm truýp đen tại Tây Ban Nha đã tăng nhanh, vượt qua các nước từng dẫn đầu như Pháp hay Italia.
Ảnh minh họa
Phần lớn nấm truýp đen của Tây Ban Nha được trồng tại làng Sarrion thuộc tỉnh Teruel ở vùng Đông Bắc của quốc gia này. Đất đai nơi đây cằn cỗi, có vẻ không thích hợp cho nông nghiệp, nhưng lại lý tưởng đối với cây sồi, vật chủ của nấm truýp đen quý giá. Bộ rễ cây sồi là nơi các bào tử nấm sinh sôi và phát triển thành khối nấm to.
Anh José Soriano – Người trồng nấm truýp cho biết: “Cuộc sống của ngôi làng này gắn liền với nấm truýp. Vào các hàng quán, chúng ta đều có thể nghe người ta bàn về chúng.”
Tại làng Sarrion, hằng năm những người trồng nấm truýp đen còn tổ chức hội chợ để giới thiệu sản phẩm của họ với khách hàng. Đây cũng là dịp để khách tham quan có thể tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loại đặc sản này. Ước tính sản lượng nấm truýp đen của Tây Ban Nha trong năm ngoái tăng đến 120 tấn, nhiều gấp 4 lần so với Italia và gấp 3 lần so với Pháp, quốc gia từ lâu được xem là quê hương của loài nấm quý này./.
Phúc Châu