Một số địa phương có tập quán trước và sau bữa ăn, hai tay nâng đôi đũa, xá mấy xá, với ngụ ý tỏ lòng biết ơn người đã làm ra hạt gạo và Trời Phật đã phù hộ cho mình được “Ăn nên làm ra”. Người nông dân làm vậy là với ý nghĩa tạ ơn Trời Đất đã phù hộ cho họ được “mưa thuận gió hòa”.
Không biết tục lệ này có từ bao giờ, nhưng nhìn chung, nó mang những ý nghĩa nhân văn. Có người cho việc cầu mong Trời Đất có phần mê tín, nhưng ở đây nên hiểu là : Người Việt Nam ta luôn luôn biết ơn người đã giúp đỡ mình. Việc làm đó còn có ý nghĩa tỏ lòng biết ơn người đã làm ra hạt gạo, rất thiết thực và đầy tình nghĩa của đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Ngoài ra, nó còn thể hiện lòng ngưỡng mộ những người lao động chân tay vất vả, mà thâm ý của ông cha ta là muốn dạy cho lớp trẻ thấy được lao động nào cũng đều có giá trị thích ứng với nó.
Đỗ Viết Lăng – T/c Văn hóa nghệ thuật ăn uống, 1998