Kết quả một nghiên cứu mới của các chuyên gia chỉ ra rằng, những người thường uống ba ly rượu hoặc nhiều hơn mỗi ngày, có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành thu thập dữ liệu trên 8,2 triệu người đã tham gia vào 34 nghiên cứu trên toàn thế giới trước đây. Trong đó có tổng cộng 24.500 trường hợp ung thư gan được phát hiện.
Các nhà nghiên cứu cho biết, mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định chế độ ăn uống, thể trọng và mức hoạt động thể chất ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ ung thư gan. Các dữ liệu nghiên cứu được thu thập và xem xét bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Imperial London, Anh, sau đó được đánh giá độc lập bởi một nhóm các chuyên gia quốc tế.
Kết quả chỉ ra rằng, cùng với sự gia tăng nguy cơ ung thư gan liên quan đến việc uống từ ba ly rượu hoặc nhiều hơn mỗi ngày, các nhà nghiên cứu còn phát hiện tình trạng tăng cân hoặc béo phì cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
Bên cạnh đó, một thủ phạm khác có thể thúc đẩy sự gia tăng nguy cơ ung thư gan trên toàn cầu là do thực phẩm bị ô nhiễm độc tố aflatoxin. Aflatoxin là độc tố gây ra từ nấm, thường phát sinh từ việc lưu trữ hoặc bảo quản thực phẩm không đúng cách. Các loại thực phẩm có thể bị ảnh hưởng bởi độc tố aflatoxin bao gồm ngũ cốc, các loại gia vị, đậu phộng, quả hồ trăn, ớt, hạt tiêu đen, hoa quả khô và quả sung.
Các nhà khoa học khuyến cáo, để giảm thiểu nguy cơ ung thư gan, mọi người cần tuân thủ việc duy trì thể trọng khỏe mạnh, không uống hoặc hạn chế uống rượu đến mức tối thiểu là hai ly/ngày đối với nam và một ly/ngày đối với phụ nữ.
Ngoài ra, theo báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, có một thông tin hấp dẫn cho những người yêu thích cà phê rằng: các nhà khoa học vừa phát hiện "bằng chứng mạnh mẽ" cho thấy, uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan.
Nguồn: Nguyễn Niệm ( Mecicinenet / PNO )