Không chỉ là một món ăn thông thường, rau ngót có rất nhiều vị thuốc tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em. Ảnh: Internet

Cây rau ngót hay còn gọi là cây bù ngót hay bồ ngót. Đây là loại cây có nhiều công dụng trong cuộc sống. Không chỉ là một món ăn thông thường, rau ngót có rất nhiều vị thuốc tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em.

Rau ngót rất dễ trồng, dễ sống. Theo đông y, lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, kích thích sự co bóp của tử cung. Khi dùng làm thuốc thường chọn những cây sống hai năm trở lên.

Những bài thuốc từ rau bù ngót:

* Dùng lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc:

– Sử dụng 20-40g lá tươi, sắc uống.

* Công dụng lợi tiểu thông huyết, kích thích tử cung co bóp:

– Dùng 20-40g rễ tươi rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống trong ngày.

* Trị tưa lưỡi ở trẻ em:

– Lấy 10g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước hòa với nửa muỗng cà phê mật ong, thấm vào 1 miếng gạc mềm, sạch. Sau đó rơ trên lưỡi, lợi, vòm miệng của trẻ. Rơ nhẹ cho đến khi hết tưa trắng.

 

Theo đông y, lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Ảnh: Internet 

* Trị đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu:

– Lá rau ngót 50g
– Rễ cỏ xước 30g.
– Lá dâu 30g:
– Lá tre 30g.
– Rau má 30g.
– Lá chanh 10g.
Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

* Trị nước tiểu vàng đục và đau vùng thắt lưng:

Nấu canh rau ngót với nấm rơm. Mỗi ngày ăn 1 lần vào buổi chiều. Ăn liên tục 3-4 ngày.

Rau ngót giúp tăng cường sức khỏe người mới ốm dậy, người già yếu hay phụ nữ sau khi sinh. Trong 100g rau ngót có chứa 0,08g chất béo, 9g đường, các vitamin B1,B2, viatmin C, kali, sắt …

 

Huy Thùy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *