Không cần đến mỹ phẩm hay các các loại thuốc “giảm cân”. Có một cách khác giúp phụ nữ giữ gìn, chăm sóc vẻ thanh xuân rạng ngời của mình từ bên trong. Ấy là ăn đều đặn các loại sữa chua làm từ sữa tươi.
Bác sĩ Phạm Thị Kim Anh (Phó khoa Lâm sàng II – Bệnh viện Da liễu TP HCM) cho biết: “Từ sau tuổi 25, dưới các tác động của tuổi tác, ánh nắng, môi trường, chế độ dinh dưỡng…, cơ thể người phụ nữ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa. Ví dụ như da khô, nám, mất nước nhưng thừa dầu, có mụn, xuất hiện những nếp nhăn. Vóc dáng cũng dễ mất đi vẻ gọn gàng, dẻo dai như trước…”.
Trong điều kiện ấy, sữa chua ăn trở thành thứ “thần dược” kỳ diệu để giúp cơ thể chống lại sự lão hóa một cách tự nhiên nhất. Không phải vô cớ mà trong bài giới thiệu về danh mục 12 loại thực phẩm bổ dưỡng nhất cho cơ thể, tạp chí Self (một tạp chí chuyên về sức khỏe và tập luyện của Mỹ) đã đề cập đến sữa chua. Với hàng loạt các loại vitamin, khoáng chất, các lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, hàm lượng protein ở mức vừa phải… sữa chua ăn chứa đựng gần như đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa sự lão hóa, bảo vệ cơ thể từ bên trong.
Bác sĩ – chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Phi cho biết: “Sữa chua ăn làm từ sữa tươi có giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: Trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal (bằng khoảng 1/2 chén cơm hay 2 trái chuối xanh), có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin”.
Lợi thế lớn nhất của sữa chua so với các loại sữa uống khác là quá trình lên men mang đến một số vi khuẩn như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium, có lợi cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe từ bên trong.
Riêng với làn da, sữa chua ăn là một loại “mỹ phẩm” bảo vệ da từ bên trong hiệu quả hàng đầu. Trong sữa chua có axit lactic với tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại, tạo nên một màng chắn an toàn bảo vệ cho da. Các vi khuẩn lên men chua có trong thực phẩm này còn có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, kích thích quá trình làm lành các thương tổn của da như sẹo, các vết rỗ, tái tạo da mới, giữ gìn cho làn da tươi tắn, hạn chế sự lão hóa theo thời gian.
Ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở phụ nữ
Không chỉ đối mặt với vấn đề lão hóa, sau tuổi 25, người phụ nữ còn dễ gặp phải hai nguy cơ khác: loãng xương và mất dần vóc dáng thon gọn trong quá trình sinh nở, nuôi con. Thật thú vị là sữa chua ăn cũng góp phần quan trọng để ngăn ngừa điều ấy, lấy lại cho người phụ nữ nét trẻ trung, tươi tắn và dẻo dai ban đầu.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia Mỹ, sữa chua ăn giúp bổ sung lượng canxi cho cơ thể thậm chí còn cao hơn sữa tươi. Một hộp sữa chua ăn 250mg có chứa tới 370mg canxi (so với 300mg canxi trong 250ml sữa tươi). Với lượng canxi cao như thế, chỉ cần 2-3 hộp sữa chua ăn mỗi ngày là người phụ nữ đã có thể cung cấp gần như đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, để chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe, cơ thể vững chắc, dẻo dai.
Ngoài ra, lượng canxi trong sữa chua còn giúp phụ nữ giảm cân sau giai đoạn mang thai, sinh nở. Nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Michael Zemel và cộng sự, ĐH Tennessee (Mỹ) cho thấy: Trong sữa chua có nhiều canxi làm chất xúc tác, giúp cơ thể thiêu đốt mỡ rất nhanh. Lượng canxi này giúp chuyển hóa thành năng lượng và đốt cháy hoàn toàn thay vì đọng lại trong cơ thể. Những ai dùng sữa chua đều đặn sẽ giảm được 61% lượng mỡ toàn phần và 81% lượng mỡ bụng so với những người ăn cùng thực đơn nhưng không có sữa chua.
Với những tác dụng rõ ràng cho cơ thể như thế, không có gì lạ khi loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này đã được Cục Quản lý Dược – Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày, nhất là trong vai trò chống loãng xương, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, và giúp cho cơ thể khỏe đẹp từ bên trong.
Cũng cần lưu ý là nên bảo quản sữa chua ở 60C để đảm bảo các vi khuẩn có lợi trong sữa chua ăn được giữ trong điều kiện tốt nhất để phát huy sức mạnh của mình.
Theo suckhoedoisong