Công trình nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí y khoa European heart Joumal chuyên về bệnh tim, là công trình nghiên cứu đầu tiên về hiệu ứng của chất isoflavone đối với động mạch chủ cánh tay.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, sau 12 tuần uống chất isoflavone bổ sung, với liều lượng 80 miligrams một ngày, đã thấy có sự cải thiện mức lưu thông của máu trong động mạch chủ cánh tay – là mạch máu quan trọng đặc biệt đối với những bệnh nhân đã từng lên cơn đột quị vì máu đóng cục.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc sử dụng chất isoflavone cho những bệnh nhân tim mạch đã từng lên cơn đột quị, hoặc cơn đau tim”.
Việc nghiên cứu và thử nghiệm đã được tiến hành với 50 bệnh nhân được cho uống thuốc bổ sung isoflavone và 52 bệnh nhân khác chỉ được uống thuốc vờ (placebo) hoặc những chất khác không có tác dụng điều trị.
Các nhà nghiên cứu đã dùng kỹ thuật dò siêu âm để đo mức độ lưu thông máu trong động mạch chủ cánh tay của các bệnh nhân. 80% bệnh nhân sau 12 tuần lễ đã có sự cải thiện trong động mạch khi điều trị bằng chất isoflavone.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, còn quá sớm để đưa ra các đề nghị về việc dùng thuốc bổ sung isoflavone cho những bệnh nhân đã từng bị đột quị.
Nhóm nghiên cứu cho biết: “Những kết quả từ công trình nghiên cứu cho thấy, chế độ dinh dưỡng giàu chất isoflavone có thể giúp làm giảm nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân đã lên cơn đột quị vì tắc động mạch. Tuy nhiên, hiện thời chưa thể đề nghị bệnh nhân hãy dùng thuốc bổ sung isoflavone thường xuyên, vì cho tới nay vẫn chưa biết rõ về những lợi ích và những phản ứng phụ khi dùng chất này trong thời gian dài”.
Một chế độ dinh dưỡng cân bằng là ưu tiên số một để bảo vệ sức khỏe. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm làm từ đậu nành có thể mang lại lợi ích nhờ chúng chứa nhiều chất isoflavone.
Theo PNO