Từ Nam ra Bắc, ốc không chỉ là loại thực phẩm người có thể chế biến thành nhiều món đặc sản qua nhiều cách biến tấu theo từng vùng, miền với cách chế biến khác nhau. Nếu như ốc luộc chấm cơm mẻ mang màu sắc hương đồng cỏ nội thì các món ốc hấp công phu cũng mang lại hương vị đậm đà không kém.
Mỗi năm khi mùa mưa bắt đầu cũng là thời điểm các loài ốc đua nhau sinh sôi nảy nở, con nào con nấy mập mạp tròn trịa thấy ham, nhất là ốc bươu. Ốc nhỏ đem luộc rồi chấm cơm mẻ thì khỏi bàn thêm thế nhưng ốc lớn, tươi ngon lúc nào cũng được ưu tiên thêm ít gia vị hấp tiêu hay nhồi thịt hấp lá sả. Tuy nguyên liệu có phần dân dã, mộc mạc thế nhưng cũng đòi hỏi ở người nội trợ sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong các công đoạn sơ chế cũng như chế biến bởi nếu không khéo sẽ dễ làm món ăn bám giữ mùi tanh của ốc, kém ngon. Bên cạnh đó cũng phải làm sao để món ốc nhồi thịt làm ra có được độ dai, thơm chừng nào thì càng ngon và hấp dẫn chừng ấy, đấy là một trong những yếu tố làm nên nét đặc trưng của món ăn này.
Theo anh Lê Nguyễn Trí Dũng, phường 4 – Thành phố Vĩnh Long: “Món ốc nhồi thịt hấp lá sả này có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng mà cũng rất hấp dẫn đối với người miền Nam của mình vì nguyên liệu rất dễ tìm, miền Nam chúng ta biến chế món ốc này giữ lại của miền Bắc cái giò sống và chúng ta trộn chung với thịt ba rọi để nó có độ béo, độ dai cho món ốc nhồi hấp lá sả này, cũng có người không hấp lá sả mà người ta hấp bằng lá gừng, mỗi cái có hương vị đặc trưng riêng.”
Mặc dù đầy đủ đa dạng từ độ dai của giò sống, vị béo của thịt ba rọi, vị thơm của sả, hành, tỏi phi đến vị cay cay của tiêu và ớt thế nhưng món ăn vẫn giữ được hương vị hài hòa khi kết hợp với từng thớ ốc giòn tan khi thưởng thức. Món ốc bươu nhồi thịt hấp lá sả chỉ thật sự ngon, hấp dẫn khi được thưởng thức lúc còn nóng kèm theo đó là một ít rau mùi và không thể thiếu sự góp mặt của muối tiêu chanh hay nước mắm tỏi ớt. Chính vì quen mà lạ trong nguyên liệu cũng như cách chế biến và thưởng thức nên món này không chỉ gần gũi trong thực đơn cuối tuần của các gia đình mà còn rất được ưa chuộng mỗi khi chọn món khai vị trong các buổi tiệc chiêu đãi bạn bè, thân hữu.
Bích Chi