Lươn là loại thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: cháo lươn, lươn um nước cốt dừa, lươn xối mỡ, lươn um lá cách. Thế nhưng, có một món ăn được chế biến từ lươn được nhiều người ưa chuộng và thường có mặt trong thực đơn hằng ngày của các gia đình. Đó là món lươn um nấm.
Nguyên liệu chính để chế biến món lươn um nấm là lươn, nấm rơm, nấm kim châm, nấm linh chi … Với vị ngọt, tính ôn, lươn là loại thực phẩm có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông kinh mạch, thường được dùng như một loại thực phẩm chữa các chứng lao lực, ho hen hay đau lưng, suy nhược cơ thể. Nguyên liệu chế biến kèm với lươn – nấm là loại thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi được người dân sử dụng hàng ngày cả trong bữa ăn thông thường và các dịp lễ, tiệc.
Theo y học cổ truyền, lươn được coi là một vị thuốc tốt dùng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể, còn nấm là nguồn thực phẩm giàu đạm, vitamin và khoáng chất. Vì thế sự kết hợp giữa lươn và nấm mang lại giá trị cao cho món ăn. Cho nên, để làm phong phú thêm thực đơn trong gia đình, quý bà nội trợ đã sáng tạo chế biến lươn um nấm.
Chị Tô Ly Lan, phường 2, TP Vĩnh Long cho biết: “ Món Lươn um nấm là món ở nhà rất là thích. Ăn thấy nó vừa không có chất béo mà lại có đầy đủ chất dinh dưỡn. Đối với món này thì điều quan trọng là làm sao khi thành phẩm thì sợi nấm nó giòn mà không dai, Lươn có vị ngọt mà không bị tanh. Khi ăn lươn um nấm nhiều gia đình thích ăn với nước tương nhưng gia đình mình thích ăn với nước mắm trong”
Không quá béo như lươn um nước dừa, lươn um lá cách hay nhiều dầu mỡ như lươn xối mỡ; lươn um nấm là món ăn mang lại cho cơ thể nhiều acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít, do đó tốt cho sức khỏe. Khi xã hội phát triển, bận rộn với công việc, con người dễ bị stress, béo phì, tăng huyết áp, thì lươn um nấm là món ăn giúp cơ thể chậm lão hóa hơn, ngăn ngừa được những căn bệnh này. Mùi hương ngào ngạt, sợi nấm giòn mà không dai, miếng lươn ngọt mà không tanh là những gì dễ cảm nhận nhất ở món lươn um nấm. Hương vị đậm đà của món ăn làm cho không khí gia đình càng thêm ấm cúng sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Trâm Anh