Hàng năm, mùa lễ hội lại kéo dài đến hết tháng Giêng âm lịch, nhất là tại các đình, chùa. Đây cũng là lúc để các bà nội trợ có dịp trổ tài nấu nướng phục vụ người thân trong gia đình những món ăn chay vừa ngon, lại lạ miệng. Món kiểm là một trong những món ăn như thế.
Kiểm là món ăn chay thập cẩm được nấu từ nhiều loại trái cây, củ quả được ưa chuộng trong các ngày rằm. Tuỳ theo sở thích của người nấu mà món ăn có những nguyên liệu khác nhau như khoai lang, bí rợ, khoai cau, đậu phộng, hạt sen, sa kê, nấm mèo, tàu hũ ky, bột khoai, bột báng… Nhưng muốn có nồi kiểm thơm ngon, mùi vị hấp dẫn thì không thể thiếu thứ nguyên liệu căn bản là dừa.Vì được chế biến từ nhiều loại trái cây, củ, quả tự nhiên nên món kiểm rất tốt cho sức khỏe, lại mang hương vị thơm ngon, đậm đà. Những ngày rằm, người dân Nam Bộ thường nấu kiểm cúng Phật, cúng tổ tiên, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đình hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.
Chị Đỗ Thị Hồng Châu, TP Vĩnh Long cho biết:“ Gia đình tôi thì năm nào tôi cũng nấu món kiểm trong 3 ngày rằm. Món này thì dễ ăn, cũng dễ nấu, có chất dinh dưỡng, ăn rất là ngon. Muốn nấu một nồi kiểm ngon thì đặc biệt nhất là nước cốt dừa. Thứ 2 nữa là có mít nó sẽ có độ thơm”
Món kiểm xuất phát từ miền Nam và được người dân ĐBSCL ưa chuộng vì nơi đây quanh năm có nhiều cây trái. Cách nấu kiểm cũng đơn giản. Tại các gia đình, các bà nội trợ còn bổ sung nhiều nguyên liệu khác để món ăn có nhiều hương vị và phong phú hơn. Ngoài những nguyên liệu cơ bản đã nêu, còn có thể thêm vào khoai tây, nấm tuyết, sữa tươi, tạo cho nồi kiểm một màu sắc hấp dẫn. Sau khi nồi nước cốt dừa được bắc lên bếp sôi lên thì cho từ từ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, nêm gia vị vừa ăn là được.
Khi thưởng thức món ăn này, chúng ta có thể cảm nhận được công lao của người trồng nguyên liệu, tình cảm người sáng tạo ra món kiểm và tấm lòng của người chế biến món ăn. Ngày nay, món kiểm xuất hiện nhiều trong thực đơn chay ở các nhà chùa và các gia đình. Nhiều người rất chuộng món này như một món ngon dành để cúng rằm hoặc một món ăn giải nhiệt.
Trâm Anh