Hoa thiên lý từ lâu không chỉ góp phần làm đẹp cho góc vườn nhà mà còn được dùng để chế biến những món ăn hấp dẫn, vừa ngon miệng, lại vừa bắt mắt. Trong đó, món thịt bò xào hoa thiên lý đã dần trở thành món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Hoa thiên lý hay còn gọi là hoa dạ lài hương là loại dây leo, lá hình tim, hoa mọc thành từng chùm. Lúc nở có màu vàng xanh, thoang thoảng hương về đêm và thường nở vào mùa hè. Hoa thiên lý là nguồn thực phẩm chế biến rất nhiều món ngon như canh hoa thiên lý, hoa thiên lý xào tôm, hoa thiên lý làm gỏi, làm dưa chua, nhưng ngon và bổ dưỡng hơn là món hoa thiên lý xào thịt bò.
Món ăn này tương đối phổ biến, nó dần xuất hiện ngày càng nhiều trong những bữa cơm gia đình, những quán ăn hay nhà hàng rất được thực khách ưa thích. Chỉ cần một chút thời gian chế biến là sẽ có một món ăn ngon và bổ dưỡng. Hoa thiên lý giữ nguyên chùm, rửa nhẹ tay trong nước lạnh rồi thả nhanh vào nước sôi, vớt ra, dội nước nguội, để ráo. Thịt bò cắt mỏng ngang thớ, ướp muối, tiêu, đường và tỏi giã nhuyễn.
Cô Lê Hồng Lệ, Phường 2, Tp Vĩnh Long chia sẻ kinh nghiệm: Để giữ được màu xanh tự nhiên và độ giòn đặc trưng của hoa thiên lý trong quá trình chế biến cần xào cho lửa hơi lớn, phải đậy nắm lại để cho sức nóng lên nhanh vì xào chậm sẽ ra nước mà không giòn và không giữ được màu xanh của bông. Mình phải đậy nắp từ 1 đến 2 phút mở nắp ra trộn đều lên sẽ giữ màu xanh của bông thiên lý, không ra nước mà hậu ngọt vẫn còn trong đó”.
Nhờ cái ngọt tự nhiên và vị bùi bùi, giòn của hoa thiên lý hòa với vị ngọt, thơm của thịt bò giúp người ăn có cảm giác rất ngon miệng. Không những thế, món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe nhờ các chất dinh dưỡng như chất xơ, đạm, vitamin, kẽm, sắt có rất nhiều trong hoa thiên lý và thịt bò.
Một mùa hoa thiên lý nữa lại về, tuy không phải là thứ cao lương mỹ vị nhưng chính cái hương vị nồng nàn, ngọt, bùi của loại hoa này sẽ tạo nên món ăn ngon trong những bữa cơm gia đình.
Minh Nguyệt