Chỉ còn nữa 2 tuần nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc, bà con khắp nơi đang rộn ràng chuẩn bị nhiều loại bánh mứt và món ăn ngon cho gia đình. Đặc biệt, để tránh cảm giác ngán do có quá nhiều thức ăn trong những ngày đầu xuân, nhiều gia đình đã làm thêm các loại dưa chua, dưa kiệu và đặc biệt là dưa đầu heo.
![]() |
Vào những ngày cuối năm, để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng, số lượng heo, bò được giết mổ tăng khá nhiều so với ngày thường. Tận dụng số lượng đầu heo bày bán, nhiều người nội trợ đã chế biến món dưa đầu heo rất hấp dẫn để dành dùng dần trong mấy ngày tết.
Chế biến dưa đầu heo không cầu kỳ như những món ăn khác. Tuy nhiên, cũng cần lắm sự tỉ mỉ và tinh tế của người phụ nữ. Đầu heo mua về phải cạo thật sạch, sau đó rửa lại với muối và chanh, cắt thành miếng rồi luộc. Đây là khâu khá quan trọng bởi nếu luộc quá lâu, thịt sẽ bị mềm nhũng không ngon. Đặc biệt, nhiều người nội trợ còn có bí quyết là sau khi vớt thịt đầu heo đã luộc, ngâm liền vào nước có pha chút phèn chua để món ăn được giòn lâu.
Kế đến là xắt thịt đầu heo thành những miếng mỏng, trộn với ớt sợi, tỏi bào và ít tiêu hột. Sau đó nấu nước dấm đường cho thật đậm đà để nguội, rồi cho tất cả thịt đầu heo và nước dấm vào keo.
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phường 2, Thành phố Vĩnh Long cho biết: “Dịp Tết hàng năm tôi hay làm món dưa đầu heo. Dưa đầu heo thì không có khó làm, nhưng mà làm thì phải cực công lắm, phải kỹ, nếu làm không kỹ thì ăn nó hôi, không giòn, thành ra muốn làm ngon mình phải lựa đầu heo không tỳ vết và nhìn thấy cái da nó sáng, thịt nó trong.”
Cái hay của món dưa đầu heo là chỉ ngâm vài tiếng là có thể dùng được, đồng thời để hơn 1 tháng vẫn ăn ngon. Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc trên bàn ăn có thêm món dưa đầu heo thì thật tuyệt vời. Miếng thịt đầu heo giòn giòn, kèm với vị ngọt ngọt chua chua, đậm đà của nước dấm và mùi thơm lừng của tỏi ớt sẽ cho chúng ta cảm giác rất ngon miệng, khó quên.
Bích Tuyền