Cá kèo sống ở vùng nước lợ thường được chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng như: lẩu cá kèo, cá kèo kho mắm, cá kèo nấu lá giang, … nhưng đặc biệt dân dã, dễ làm và cũng rất ngon miệng đó là món cá kèo kho dưa cải.
![]() |
Cá kèo là loại cá đặc trưng của vùng nước lợ ĐBSCL. Cá kèo thường xuất hiện vào mùa mưa, khi những hang ổ trú ngụ của chúng bị chìm sâu trong nước, chúng sẽ theo dòng chảy nổi trên các kênh rạch, và đó cũng là mùa bắt cá kèo. Cũng như nhiều món ăn được chế biến từ cá kèo, cá kèo kho dưa cải phải chọn cá còn sống, cho cá vào rổ tre chà với lá chuối và rửa sạch nhớt.
Theo chị Nguyễn Kim Thiền, Thị Trấn Long Hồ, huyện Long Hồ: “Để giữ hương vị đặc trưng của cá kèo thì khi làm cá mình không nên ướp muối vì như vậy cá sẽ cứng không ngon và đặc biệt là không bỏ bụng và ruột cá vì đó là phần ngon nhất của loại cá này. Còn dưa cải thì mình phải chọn dưa chua, bỏ lá rồi xắt mỏng, vì như vậy dưa cải mới thấm đều và ngon hơn”.
Thông thường khi chế biến món cá kho người ta thường ướp cá với gia vị để vài phút cho thấm đều rồi bắc lên kho. Nhưng đối với món cá kèo kho dưa cải, các bà nội trợ thường cho dưa cải vào xào với dầu và tỏi, sau đó, đổ nước và cho gia vị vào. Để lửa riu riu cho nước ướp thấm đều dưa cải rồi cho cá vào. Khi cá chín, cho hành lá xắt nhuyễn, tiêu xay và vài trái ớt vào sẽ tạo nên món ăn đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ.
Cá kèo kho dưa cải dùng với cơm nóng sẽ mang đến hương vị mới cho bữa cơm gia đình. Sự kết hợp hài hòa giữa loại cá có thịt ngọt và mềm với vị chua của dưa cải, khiến ai đã 1 lần thưởng thức thì khó có thể quên.
Minh Nguyệt