Các thực phẩm chống lão hóa da giúp định kỳ thay thế các mô và tế bào bị hư hại và giảm thiểu sự sinh sản các gốc tự do. Nên dùng thường xuyên các loại thực phẩm sau đây để giữ da luôn tươi trẻ.
Quả họ cam
Cam, chanh, bưởi giúp tăng cường khả năng giảm viêm khớp và các chứng bệnh về tim mạch, do quá trình lão hóa gây ra. Hoạt chất Flavonoids và polyphenols trong quả họ cam ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư mới trong cơ thể bằng cách chặn đứng chất sinh ung thư và giảm bớt sự thải độc của các chất này.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Các thực phẩm này rất giàu đạm chất lượng cao. Muốn ngăn ngừa nếp nhăn và sự dãn da, cần bổ sung nhiều chất đạm.
Các loại đậu
Đậu nhiều đạm và ít chất béo, đồng thời chứa cặp hoạt chất chống lão hóa anthocyanin và isoflavones, nổi bật nhất là đậu nành, đậu đỏ, đậu lăng. Tuy nhiên, cần phải dùng đậu đun kỹ hoặc nẩy mầm mới gia tăng hiệu quả dinh dưỡng.
Rau củ quả màu xanh
Ớt chuông xanh, đậu bắp và nhóm bầu bí chứa carotenoids và selenium, giúp ngăn ngừa và cải thiện sự mất mát năng lượng, tăng cường sức mạnh cơ bắp và chức năng hệ thần kinh do lão suy. Ớt chuông tươi trong món salad tăng hàm lượng vitamin C cho bữa ăn.
Rau củ quả màu trắng
Bao gồm hành tây, củ cải trắng, táo và chuối. Những hợp chất hiện diện trong các thực phẩm này chống oxy hóa mạnh và có thể phá hủy sự sản sinh tế bào ung thư. Hành tây giúp cải thiện hệ miễn dịch bị suy giảm do tiến trình lão hóa.
Rau củ quả màu vàng và cam
Hãy bổ sung đầy đủ chất chống oxy hóa vào bữa ăn bằng các thực phẩm như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, bắp ngọt, đu đủ, lê, xoài, dưa lưới vàng do chứa nhiều hoạt chất beta-carotene – một tiền chất vitamin A tốt cho da và mắt. Ngoài ra còn có vitamin C, zeaxanthin, flavonoids, lycopene đều là những chất chống lão hóa.
Rau củ quả màu tím và hồng
Flavanols là hợp chất chống oxy hóa bảo vệ cấu trúc da rất hiệu quả, giúp chống lại tác hại của tia UV và duy trì sự đàn hồi cho da do gia tăng sự sản sinh collagen. Hiện diện nhiều trong các nhóm thực phẩm màu tím và hồng, nên thường xuyên dùng cà tím, củ dền, củ cải đỏ, khoai lang, nho tím.
Rau củ quả màu nâu
Nhóm thực phẩm này chứa hoạt chất phenolic là thanh chắn ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và vi-rút, vì thế giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh lây nhiễm. Khoai tây còn vỏ, nấm, chà là, nho đen, mơ mang chức năng quan trọng này, giúp tăng cường sự miễn dịch và chống lão hóa.
Rau củ quả màu đỏ
Lycopene chứa trong cà chua, dưa hấu, nho đỏ là một vũ khí lợi hại chống lại các gốc tự do và lão hóa gây ra do ánh nắng mặt trời. Tính chất chống oxy hóa của pomegranate góp phần tái tạo tế bào da và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và dãn da.
Theo Health me up / PNO