Bánh xèo chay
09/03/2009Hấp dẫn ốc giác
08/03/2009Thạch kem dừa
07/03/2009Từng lớp được sắp xếp khéo léo để thực khách cảm nhận được từng vị khác nhau, lớp đầu tiên là phần nước cốt dừa béo ngậy và thơm phức trên mặt, sau đó là phần rau câu trong suốt rất mềm chứ không cứng đặc như các loại rau câu thông thường.
Canh cá chiên gừng
06/03/2009Nhà nhà ở thôn quê thay nhau tát mương. Cá to, cá nhỏ,... sau khi bán hết thì người ta lại để dành một vài con để ăn dần trong các khạp nước hay các con mương nhỏ. Chỉ cần bắt con cá lên, nhổ vài nhúm hành, mấy củ gừng vườn nhà là có một nồi canh ngon lành.
Mùa núm mối quê tôi
04/03/2009Bắc chảo lên, cho dầu sôi, lửa liu riu rồi đổ núm vào xào, nêm một chút muối ớt – đúng điệu phải là ớt hiểm còn xanh nồng đập hơi giập. Và núm xào phải chấm với muối ớt. Cái vị mặn mặn cay cay kia làm dậy thêm vị ngọt ngào của núm.
Vọp nướng chông
23/02/2009Với một bếp than hồng, một vỉ nướng, một ít rau răm, húng cây, húng lủi, một ít đậu phộng rang, đặc biệt là một chén hành lá đã được phi mỡ thơm lừng. Vọp nướng đến lúc há miệng nhanh tay gắp, trút phần nước từ thân vọp vào chén.
Muốn ăn bánh ít lá gai
19/02/2009Giã nát, quết nhuyễn lá gai xong, cô tôi vắt lấy nước cốt nhiều lần rồi dùng vải thưa lọc sạch. Đôi khi, trong lá gai, tôi thấy cô có bỏ thêm lá bạch hạc vào. Tôi hỏi, cô nói, cho mùi bánh thơm và có hương vị riêng. Xong cô dùng nước cốt lá gai ấy nhồi vào bột nếp làm bao bánh. Còn nhân, có khi là đậu xanh, có khi thêm cùi dừa nạo nhỏ.
Bún cá rô đồng
12/02/2009Sài Gòn: Đa hương vị lẩu
10/02/2009Tình Khmer qua món mắm bò hóc
07/02/2009Khi ăn, cho bún vào tô kèm với các loại rau như giá, hẹ, bắp chuối, rau thơm… rồi chan nước lèo, thêm miếng chanh và một chút muối ớt (nếu nêm nước mắm sẽ làm tô bún bị chua). Nồi bún nước lèo ngon phải có nước trong, thơm lừng mùi mắm, quyện với mùi ngải bún và ngọt lịm vị cá đồng. Người chưa ăn, chỉ cần nghe mùi nước lèo là đã thấy thèm, ăn vào thì bị cái vị là lạ, ngòn ngọt, cay cay ấy làm cho háu đói, muốn thêm tô nữa.
Mùa ốc gạo
06/02/2009Khề khà mấy món ốc gạo với ly rượu đế, nói chuyện con ốc, mùa màng, làng xóm. Cuối buổi làm gì thì phải có món cháo ốc. Lể ốc, xào sơ với mỡ, tỏi, hành phi cho thơm, trút vào nồi cháo. Hoa cháo nở bung trắng mịn, thịt ốc vàng căng mọng, điểm hành xanh mát mắt. Múc mỗi người một tô, rắc tiêu thơm phức.
Cháo dừa
03/02/2009Gạo vo bắc lên xong mới chạy ra vườn hái một hoặc hai trái dừa vừa nạo. Đợi cháo sôi lên rồi chặt dừa, đổ nước vào, sau đó dùng muỗng nạo cái dừa để vào cháo. Vị cháo vừa dễ húp vừa ngọt tuyệt vời.
Canh chua theo mùa
02/02/2009Khô lóc hay khô sặt nướng sơ sơ trên lửa than, xé ra lấy thịt bỏ xương, nước sôi già thì cho vào, bắp chuối xắt miếng to to bỏ lên trên. Nước chấm ăn kèm canh chua thường là nước mắm trong nguyên chất giằm ớt hiểm, có khi là muối cục đâm với ớt.
Mực dồi trống cơm
02/02/2009Mực dồi trống cơm ăn với cơm khiến… nồi cơm mau hết. Thích nhất ở phần nhân là đầu mực trộn lẫn với thịt nạc, hành củ… có đủ mùi vị “đạm, mặn, cay, thơm, béo, ngọt, bùi”. Thế nên không phải tự dưng mà ở quê biển, người ta thường dành món này trong các ngày trang trọng như đám cưới, đám giỗ, tết nhất...
Cá bống trứng kho tiêu
02/02/2009Món ăn bình dân mà đặc sắc của người dân miền Tây Nam bộ là cá bống trứng kho tiêu. Nhìn nồi cá kho bốc mùi thơm nồng của tiêu, trứng cá bóng mẩy vàng ươm, chỉ muốn xới nhanh chén cơm nóng, chấm mớ rau đồng với cá để nghe hương vị đồng quê đậm đà.
Lưỡi vịt um húng quế
02/02/2009Cho vài lá húng quế kèm với lưỡi vịt vừa um. Gặp hơi nóng, tinh dầu của húng quế bén mùi gia vị, cả hai như nương nhau hoà thành một. Chiếc lưỡi vịt giòn sừn sựt càng nhai càng thấm bởi gia vị, nước dừa, hương the nồng của húng quế thành một hỗn hợp thơm ngon khó tả.
Nem cá cơm
02/02/2009Đồng bằng sông Cửu Long dồi dào lúa gạo, phong phú thủy sản chế ra nhiều món ăn ngon, trong đó có món bình dân mang hương vị đồng quê đậm đà khó quên. Đó là món nem cá cơm.
Chao bình dị
02/02/2009Các món xào như đậu que, đậu bắp, rau muống, cà tím,… khi xào gần xong, cho ít chao vô trộn đều, món xào như khoác thêm áo mới. Cái vị chao beo béo bùi bùi và thơm nồng làm cho món xào thêm hấp dẫn, không cần xào với thịt mà ăn cũng rất ngon.
Bánh căn
02/02/2009Thường thường, bánh căn được dùng với nước cá có pha chế gia vị, hoặc mắm nấu với đường cát trắng cho sôi, phi thêm cà chua, dầu ăn, ớt và chanh tươi. Tuy nhiên, hương vị của món ăn này còn phụ thuộc rất nhiều vào các loại rau sống như khế lát, chuối chát non thái mỏng, dưa chuột, rau răm, rau húng, giá luộc, xà lách...