Trứng là món ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên ăn trứng một cách thoải mái và nên bỏ những thói quen sau khi ăn trứng gây hại cho sức khỏe.

Trứng là món ăn chứa các a-xít amin cần thiết, vitamin A, D, E, B1, B2 và khoáng chất như phot-pho, kẽm và kali…Cũng như tất cả các thực phẩm khác, mọi người chỉ nên ăn trứng vừa phải. Nếu chỉ ăn thiên về một loại thực phẩm gì đều không tốt, mà cần ăn phong phú, đa dạng.

Ảnh minh họa

 

 

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trứng là một thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể khi ăn đúng cách, ăn vừa đủ. Còn ở một số trường hợp nhất định, việc ăn trứng nên hạn chế đến mức tối đa vì gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng trứng tùy theo lứa tuổi. Đối với trẻ em, trong trứng chứa cất béo dễ làm bé bị đầy bụng, khó tiêu, vì vậy không nên ăn nhiều. Nên ăn trứng gà vì trứng vịt chậm tiêu hơn, bé sẽ no lâu. Bé 6-12 tháng ăn 1/2 lòng trứng gà /bữa, có thể ăn 3-4 lần /tuần. Bé 1-2 tuổi ăn 2 quả/tuần. Có thể hòa vào bột hoặc nấu cháo cho bé ăn. Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể ăn 3 quả/tuần. Bé có thể ăn trứng luộc, rán hoặc chưng…

Đối với người lớn: ăn trứng gà hoặc vịt 3-4 quả /tuần là đủ. Ăn quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong trứng, sẽ bị đào thải ra ngoài rất lãng phí.

Để đảm bảo an toàn nên nấu chín thật kỹ để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, để tránh nguy hại cho sức khỏe, sau khi ăn trứng bạn nên tránh một số thói quen dưới đây sau khi ăn trứng:

Uống trà: Nước tra giúp sạch miệng, hỗ trợ tiêu hoá.  Chính vì vậy, chúng ta thường có thói quen uống trà đặc sau bữa ăn. Nhưng thói quen này gây hại cho cơ thể.

Trà chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein tạo thành protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian lưu trữ phân trong ruột, không chỉ là nguyên nhân gây ra táo bón mà còn làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ra chất ung thư bất lợi tác động xấu đối với sức khỏe con người.

Uống thuốc chống viêm: Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng tương đối đến sự hấp thu và tiêu hóa.  Vì vậy, khi bắt đầu tình trạng viêm, nhớ không uống thuốc sau khi ăn trứng.

Ăn đường: Nhiều người có thói quen kho trứng thịt và cho thêm đường, nước hàng. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng tiếp hợp với lysine. Chất này khó hấp thu bởi cơ thể, như thế sẽ tạo ra bất lợi cho sưc khỏe.

Ăn quả hồng: Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1 – 2 giờ bạn có thể bị nôn mửa. Khi đó cần uống ngay lập tức dung dịch bao gồm 20g muối và 200ml nước sôi. Nếu bạn không nôn, bạn cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước ép gừng tươi hòa lẫn với nước ấm. Sau đó bạn vẫn cần phải uống thuốc nhuận tràng để đào thải những chất độc hại trong cơ thể.

Ăn một số loại thịt động vật: Khi ăn trứng có rất nhiều điều cấm kỵ mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Không nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng, nguyên nhân là bởi vì thịt thỏ, thịt ngỗng ngọt, tính hàn, trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy. Ngoài ra, ăn trứng cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Trứng sẽ rất bổ dưỡng khi ăn đúng và đủ. Ở một số đối tượng mắc các bệnh về gan, tim mạch, huyết áp thì nên hạn chế ăn trứng đến mức tối đa vì có thể ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Trứng tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Vì trong trứng có chứa lượng cholesterol nhất định nên khi ăn sẽ ảnh hưởng lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh gan, bị tăng mỡ máu, người bị sốt, bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… chỉ nên ăn 1 quả trứng/tuần để tránh nguy cơ tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Những người hay bị dị ứng cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì trong trứng cũng có chất gây dị ứng.

Đối với phụ nữ mang thai: Tuy trong trứng hầu như chứa tất các các chất này, nhưng chỉ nên ăn 3-4 quả trứng (gà,vịt)/tuần, cần bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm khác.

Đối với người già: trong trứng gà chữa chất lecithin giúp giảm lượng cholesterol xấu ngăn ngừa các bệnh về tim mạch tốt. Vì vậy, người già nên ăn 3 quả trứng gà/tuần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Theo Minh Hải ( VnMedia )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *