Hành là gia vị thường có trong bữa ăn. Trong Đông y, hành có vị cay, ngọt, tính ấm, có tác dụng giải cảm, diệt khuẩn. Theo dân gian, rễ, củ, lá, hoa hành đều có tác dụng làm thuốc, có công hiệu giải độc, trị đau đầu do thương hàn.
Nghẹt mũi, thở không thông: Sắc hành uống ngày 3 lần, uống khoảng 2 – 3 ngày có tác dụng.
Động thai: Nấu cháo gạo nếp với hành, ăn nóng.
Giun chui ống mật: Lấy 80g hành giã nát vắt lấy nước trộn với 40ml dầu vừng (dầu mè) hoặc dầu lạc (đậu phộng) để uống.
Trị trĩ đang thời kỳ phát đau: Nấu nước hành cả rễ thật đặc rồi đổ ra chậu ngồi vào ngâm 1 – 2 lần trong ngày. Đối với trĩ ngoại lấy lá hành nghiền nát vắt lấy nước, cho thêm mật ong vào quấy đều đem nấu lên bôi vào trĩ, còn bã hành đắp hằng ngày.
Trị chứng chảy máu cam: Dùng 100g hành lấy cả rễ nấu với cháo gạo khi cháo chín cho thêm một ít giấm rồi ăn nóng cho toát mồ hôi giảm nhiệt.
Lưu ý, những người bị suy yếu và cơ thể hay ra mồ hôi không nên sử dụng hành.
Theo Lương y Phó Hữu Đức ( Bee.net.vn )