Mùa lũ đã về hơn cả tháng nay, Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ đầy ắp cá linh mà còn được khoác trên mình chiếc áo vàng rực của bông điên điển.
Loài hoa dại mùa nước nổi này không chỉ tô điểm thêm hương sắc cho chốn thôn quê mà còn đem đến cho bà con vùng sông nước những món ăn ngon mà không phải lúc nào muốn ăn cũng có như: Bông điên điển nấu canh chua, bông điên điển chấm cá linh kho, bông điên điển xào thịt và mỗi món đều đem đến cho ta một hương vị độc đáo riêng. Trong đó không thể bỏ qua món Gỏi bông điên điển tép rong độc đáo lại không kém phần dân dã.
Tuổi trẻ ngày nay không mấy người được biết hay có dịp trải nghiệm thú vui chống xuồng đi hái bông điên điển mùa lũ, bởi giờ đâu còn những bưng biền linh binh nước nổi như ngày xưa. Ấy vậy thôi chứ những ngày này rảo một chút qua chợ vườn hay chợ thành là có ngay mớ bông điên điển về tha hồ chế biến món ngon cho gia đình. Đặc biệt hằng năm khi vừa qua mùa vu lan, những đám mưa trở nên nặng hạt cũng là lúc tôm, tép lũ lượt rủ nhau ngao du khắp chốn, thế là những cô cậu tép rong vô tình làm mồi cho các mẻ lưới rùng của ngư dân vùng rốn lũ.
Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phường 1 – Thành phố Vĩnh Long cho biết: “Vào những mùa nước nổi như thế này ở dưới quê mình cũng gần Đồng Tháp nên bông điên điển rất là nhiều, ngày xưa nhiều hơn bây giờ nên mỗi một lần tới mùa nước nổi thì mình cảm thấy nhớ lại quê hương, hay về quê hái hoa điên điển để chế biến những món ăn như hoa điên điển nấu canh chua, hoặc hoa điên điển xào thịt đặc biệt là có món hoa điên điển trộn gỏi tép rong, thỉnh thoảng mình cũng làm món này để thay đổi khẩu vị.”
Phải nói rằng tép rong mùa này con nào con nấy co chân ôm trứng khòm lưng. Tuy nghe qua thành phần chế biến món gỏi này đều rất dân dã thế nhưng công đoạn lựa chọn nguyên liệu cũng khá công phu. Bông điên điển phải tươi và quan trọng là còn búp, riêng tép rong thì lựa cho được mớ nào còn búng nhảy, tươi rói rói mới ngon. Nhiều người dùng tép rang để trộn gỏi bông điên điển nhưng cũng có không ít người chuộng phương cách luộc để giữ lại độ ngọt, mềm và mùi thơm đặc trưng của chúng.
Đúng là tôm hay tép bạt mà đem lột vỏ trộn gỏi thì khỏi phải chê thế nhưng nói thế không có nghĩa là các cô cậu tép rong bé bé xinh xinh ít làm nên chuyện, chính món gỏi này là một trong những minh chứng sống động bên cạnh các món rang, kho, xào, nấu khác. Bông điên điển tươi non chắc hẳn sẽ đem lại cho người thưởng thức cảm giác giòn thơm, dư vị chát chát bùi bùi lạ miệng, chua chua ngọt ngọt, tép tuy nhỏ nhưng mềm ngọt tự nhiên, cộng vào đó là mùi thơm lừng của rau răm, vị cay nồng của hành tây, đậu phộng rang béo ngậy, bông điên điển đủ sắc xanh vàng, tép rong đỏ hồng, cả mùi vị lẫn hình thức hòa lẫn vào nhau như quyến rũ mọi người. Chính vì vậy mà tuy dân dã nhưng gỏi bông điên điển tép rong cũng ít nhiều làm cho dân miệt ruộng thêm gắn bó với quê hương, khơi dậy nỗi nhớ nhà nhớ người thân da diết của những người con xa xứ và dễ tạo cái cảm giác buông đũa vẫn còn thèm cho những ai lần đầu thưởng thức./.
Bích Chi