Tiết trời bắt đầu se lạnh báo hiệu tết đến ngày một gần hơn. Nếu nhắc tới ẩm thực ngày xuân thì có rất nhiều món, đặc biệt trong những món ăn truyền thống của Nam bộ thì hiếm khi vắng mặt nồi thịt heo kho rệu, mớ dưa cải, dưa kiệu chua chua, ngọt ngọt.
Riêng dưa kiệu không chỉ đơn thuần như món ăn kèm cho đỡ ngán mà đôi lúc còn là nguyên liệu chính chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn, ví dụ như gỏi bao tử – dưa kiệu.
![]() |
Gỏi bao tử dưa kiệu – thoạt nghe qua có vẻ không mấy mất công bởi ít ra dưa kiệu muốn ngon đã được chuẩn bị từ hơn nửa tháng trước đó thế nhưng chính công đoạn làm sạch bao tử lại kéo thời gian của người đứng bếp. Không phải chỉ rửa qua nước sạch như thịt, cá là xong mà trước khi cho vào nồi luộc, chị em nội trợ phải chịu khó tỉ mỉ cạo rửa bao tử heo nhiều lần với bột ấu, chanh hay bột mì tinh bởi có như vậy khi chế biến bao tử mới nở, giòn ngon, sạch nhớt lại ít bị tanh. Đặc biệt, để món bao tử nở đều và không bị dai thì đừng vội vàng mà nên chờ nồi luộc bùng sôi và canh sao cho vừa đủ độ chín tới mới ngon.
Chỉ có bao tử là phải chuẩn bị nhiều công đoạn hơi lâu chứ dưa kiệu ngâm chua sẵn chỉ việc đem ra thêm chút xíu đường thì coi như mọi thứ đã sẵn sàng. Tuy vậy cũng không thể bỏ qua công chăm chút cắt, rửa, phởi, xả, ngâm kiệu khá cầu kỳ của các chị, các mẹ trước đó mới cho ra những cọng dưa kiệu mọng nước, trắng phau.
Đặc biệt, món này ngon hay không một phần cũng nhờ tài pha chế nước trộn gỏi của người đứng bếp.
Chị Nguyễn Kim Thiền, Long Hồ – Vĩnh Long cho biết: “Thường hằng năm món dưa kiệu là món truyền thống của gia đình mà mỗi nhà đều có, ở thôn quê các chị rãnh rỗi thì mua về làm, phơi thì công đoạn hơi nhiều. Còn đối với gia đình tôi là cán bộ công nhân viên thì công việc hơi bận rộn, tôi ra chợ mua dưa kiệu làm sẵn đem về để chế biến món dưa kiệu trộn gỏi với bao tử, thường tết thịt thà rất là nhiều, đồ ăn cũng nhiều, làm món dưa kiệu trộn bao tử này ăn cho đỡ ngán.”
Không chỉ bắt mắt nhờ hội tụ đủ đầy các sắc xanh, đỏ, trắng, vàng món gỏi trộn dưa kiệu còn hấp dẫn bởi bản hòa tấu độc đáo “mặn, ngọt, chua, cay” và cảm giác giòn sật sật của từng miếng bao tử và dưa kiệu khi chạm phải.
Bích Chi