Mùa mưa đang bước vào thời kỳ cao điểm, cây cối muôn loài thi nhau sinh sôi, phát triển cũng là lúc loài ếch cảm nhận được sự mát lạnh dưới làn da, sảng khoái cất tiếng kêu râm ran khắp chốn ruộng đồng mời gọi bạn kết đôi.

Thịt ếch đồng mùa này cũng vì vậy mà thơm ngon hơn hẳn, tuy chúng ngày càng được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, mới lạ nhưng chắc rằng trong ai đó vẫn còn ghi giữ cho mình ký ức về dĩa Ếch xào hànhđơn sơ,dân dã ngày nào.

 

Dù đang vào mùa ếch, nhái sinh sản, thế nhưng đâu phải lúc nào cắm câu, soi ếch hay ra chợ tìm mua cũng được ếch to, chỉ cần mấy cô cậu ếch thanh mảnh thế này thôi cũng đủ làm nên cái món ngon “hút cơm” rồi. Chế biến món này các chị, các mẹ ngày xưa sẵn sàng bỏ công, chịu khó mua ếch đồng tươi sống về tự tay làm lấy như vầy rồi đem xào ngay để không làm mất đi độ dai mềm và vị ngọt tự nhiên vốn có của thịt ếch đồng. Tuy nghe ra nguyên liệu có phần đơn giản thế nhưng không phải hành nào xào cũng ngon và có được hương vị đặc trưng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyến, Trà Ôn – Vĩnh Long cho biết: “Ếch xào hành này là hồi xưa người ta hay xào hành hương, tại vì hành hương nó ngọt mà nó thơm, còn bây giờ hổng có hành hương, hành hương hơi hiếm nên đi chợ người ta thường lựa hành cọng bự mà hành cọng bự hỏng có ngon bằng hành hương hồi xưa.”

Tuy không thể giải thích lý do tại sao ông bà ta ngày xưa lại có những kết hợp ngẫu nhiên trong việc lựa chọn nguyên liệu khi chế biến các món ăn đồng nội,  nhưng đa phần đều đem lại mùi vị rất độc đáo và món ếch xào hành cũng không ngoại lệ. Nếu như thông thường hành lá chỉ được dùng với vai trò rau mùi, gia vị trong các món ngon thì riêng món ăn này, hành không chỉ đem lại hương thơm đặc trưng, bán mất mùi tanh của thịt ếch mà còn giúp món ếch xào có được vị ngọt, ngon độc đáo. Chính vì vậy mà món này vẫn ngon trong khi các bà nội trợ không cần tẩm ướp thêm bất kỳ một loại gia vị đi kèm nào khác.

Đừng đổ thừa lý do lỡ tay mà để hành chín quá kém ngon và còn một điều không thể quên là ếch xào hành chỉ thật sự hấp dẫn khi được thưởng thức lúc còn bốc khói. Từng miếng thịt ếch trắng tinh dai dẻ đậm đà hòa lẫn vào vị ngọt, thơm, giòn của hành hương nên dù cho ếch xào hành đã quen hay còn lạ cũng một lần đem lại cảm giác vấn vương cho người thưởng thức./.

Bích Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *