Thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long những loài thủy hải sản phong phú chừng nào thì cũng sản sinh ra chừng ấy những món ăn độc đáo. Chỉ riêng món ngon làm từ ếch thôi cũng đủ xoay vòng trong cả tuần lễ, nào là ếch xào lăn, ếch xào lá cách, cà ri ếch, ếch nướng mọi, ếch nướng chao…
Từ đồng ra chợ, vào mùa này dù ít hay nhiều người ta vẫn thường nghĩ ngay tới ếch khi chọn lựa thực đơn cho gia đình, không riêng bởi lí do thịt ếch thơm ngon bổ dưỡng mà vì mỗi năm một lần khi mưa xuống chính là lúc ếch, nhái có dịp sinh sôi phát triển nhiều lên. Trong số những món ngon làm từ ếch sẽ thật thiếu sót nếu bạn vô tình bỏ qua những món nướng từ đơn sơ đến cầu kỳ nhưng không kém phần hấp dẫn.
Chị Nguyễn Thị Xuyến, Trà Ôn, Vĩnh Long cho biết: “Ngày xưa người ta bắt được ếch làm được rất nhiều món như: ếch nướng mọi, ếch nướng muối ớt, bây giờ thấy ướp chao nướng ăn thấy cũng rất ngon, chao nó có vị béo rồi mình nướng ăn chung với đậu bắp hương vị rất độc đáo.”
Không phải ngẫu nhiên người ta lại kết hợp thịt ếch nướng chao mà dường như chao – một món ngon không thể thiếu trong thực đơn chay này lại là thành phần gia vị góp phần quan trọng trong việc bán mất mùi tanh của các loại thực phẩm đi kèm như thịt vịt hay thịt chuột được biết với các món ăn hấp dẫn lâu nay đó là vịt nấu chao và chuột nướng chao. Đặc biệt, các bà nội trợ đừng quên chọn những hủ chao cũ được ủ lâu ngày để ướp thịt ếch vì đây chính là bí quyết nho nhỏ tạo thêm vị béo và hương thơm hấp dẫn cho món ăn này.
Chỉ là chú ếch đồng, hủ chao trắng và những trái đậu bắp dân dã, thế nhưng qua ánh lửa đỏ của bếp than hồng và sự kỳ công, khéo tay của người nội trợ thì những nguyên liệu đơn sơ ấy vô tình trở thành những món ngon dân dã, mộc mạc, độc đáo không lẫn vào đâu được.
Thật thú vị khi được cùng bạn bè, gia đình quây quần bên bàn tiệc thưởng thức từng thớ thịt ếch ngọt tự nhiên hòa vào vị béo, thơm lừng của chao khi chạm phải vào đầu lưỡi và cảm giác giòn sần sật có được từ những miếng đậu bắp nóng hổi chấm chao.
Bích Chi