Các thói quen trong sinh hoạt và việc tiêu thụ dưỡng chất hằng ngày là các yếu tố cơ bản, quyết đinh đến sức khỏe của tim. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chọn những loại thực phẩm và dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, tránh các loại quà vặt vì chúng có thể làm gia tăng quá trình tích lũy chất béo trong cơ thể. Để mang lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe của tim, bạn nên tăng cường cung cấp vào cơ thể các loại dưỡng chất sau:
1. Dưỡng chất có lợi cho tim:
Axít béo omega-3 đã được chứng minh là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, có tác dụng giúp giảm mức triglyceride, huyết áp, chứng xơ vữa động mạch và các vấn đề liên quan đến bệnh tim. Những loại axít béo có lợi này được phát hiện chứa nhiều trong các loại thực phẩm như cá dầu (cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá trồng…), hạt lanh, trứng, thịt…
2. Chất chống oxy hóa:
Nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tình trạng mạnh khỏe của cơ thể, giúp vận chuyển oxy tới các tế bào một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn giúp kích thích các hoạt động chuyển hóa của cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa calo có trong thực phẩm thành năng lượng, phục vụ cho các hoạt động hàng ngày.
Ảnh minh họa: Internet |
Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa quá trình hình thành các mảng bám cholesterol trên thành động mạch, nhờ thế tránh được nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa không chỉ giúp tim khỏe mà còn có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại. Các loại thực phẩm giàu vitamin C, E, beta-caroteine và selen đều là những nguồn chứa chất chống oxy hóa tốt nhất.
3. Chất xơ hòa tan:
Chất xơ hòa tan là nguồn dưỡng chất có tác dụng tăng cường các hoạt động chuyển hóa của cơ thể, giúp ngăn ngừa tình trạng tích lũy chất béo và cholesterol trong máu. Lúa mạch, gạo trắng, gạo nâu, bánh mì, chuối, quả anh đào, nho, cam, cà rốt, bông cải xanh và các loại đậu xanh là những nguồn dồi dào chất xơ hòa tan. Bên cạnh đó, để tăng cường sức khỏe của tim, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày các loại thực phẩm như cải bó xôi, sữa chua, dầu ôliu, các loại quả hạch, cà chua, cá, tỏi, hạt lanh và quả bơ.
Theo Trọng Nguyên (PNO)