Dưa chuột ( dưa leo )xuất hiện thường ngày trong bữa cơm của người Việt nhưng ít người biết đến công dụng trị bệnh của nó.
Trái dưa chuột xuất hiện thường ngày trong bữa cơm của người Việt nhưng ít người biết đến công dụng trị bệnh của nó. Xin chia sẻ kinh nghiệm "gia truyền" nhà mình thường dùng dưa chuột để "trấn" những chứng bệnh sau:
– Khi môi nứt nẻ: Thái mỏng lát dưa chuột tươi (càng nhiều nhựa càng tốt) chà xát lên môi nhiều lần sẽ giúp môi mềm trở lại. Ngoài ra đắp lát dưa chuột lên da giúp giảm nếp nhăn, da bớt xù xì và tàn nhang.
– Cổ họng sưng và đau: Lấy một trái dưa chuột thật già, bỏ hạt, nhồi từ 10 đến 20 gr mang tiêu (mua ở tiệm thuốc Bắc) vào ruột dưa. Đem trái dưa đã nhồi phơi trong mát cho khô rồi cắt lát ngậm. Lưu ý phụ nữ có thai muốn áp dụng cách chữa trị này cần có sự tư vấn của bác sĩ.
– Làm hạ nhiệt, trị tiêu chảy: Dưa chuột non nấu với ít đường để uống.
– Trướng bụng, phù nề: Lấy trái dưa chuột già, bỏ hạt, cho thêm ít dấm ăn và nước vào xoong nấu nhừ. Món này ăn lúc đói. Lưu ý người bị bệnh dạ dày không nên ăn dưa chuột khi đói.
– Da bị mẩn đỏ: Dưa chuột băm hoặc xay lấy nước cốt bôi lên chỗ da nổi mẩn.
Theo VnExpress