Muốn chế biến món ăn ngon và giữ được chất dinh dưỡng ở mức cao đòi hỏi người nội trợ không chỉ có kinh nghiệm mà còn phải có kỹ thuật nấu nướng.

 

     

    Món mặn trong bữa cơm ba món (mặn, canh, xào) của người Việt thường là sườn nướng, thịt kho, tôm kho, cá kho, cá chiên giằm nước mắm…Tuy cùng mang tên kho, nhưng mỗi người kho mỗi kiểu và mỗi vùng miền nêm một gia vị riêng. Ví dụ miền Bắc nổi tiếng với các món cá kho riềng, được kho trên bếp củi đến khi cá rục, ăn được cả xương, nhờ ăn được cả xương nên món này bổ sung cho thực khách một lượng canxi vô cùng… giàu có. Miền Nam có cá kho tộ cũng rất ngon và đạt chất lượng dinh dưỡng, vì cá được nấu chín tới và dùng khi còn đang sôi. Ăn món khi còn nóng sốt cũng là một điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Món tôm kho nước cốt dừa của người dân miền Tây cũng đem lại vị ngon đến nỗi không rời đũa, nhưng món này nhiều béo, nhiều đường nên người cao tuổi ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long còn món thịt kho rệu, thịt xắt khúc to, ướp gia vị cho vào nồi nước dừa tươi đun đến khi mềm nhừ, đỏ lựng, bắt mắt vô cùng. Món này thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết. Món thịt kho rệu ngon, ăn với cơm hay bún, bánh mì cũng được, thậm chí cuốn rau sống bánh tráng cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, theo BS Đào Thị Yến Thủy – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, việc hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm thịt cứng lại (thoái biến đạm), gây khó tiêu, chưa kể sinh tố theo từng cơn sôi sùng sục bay đi.

    Món thịt, cá, tôm… nếu nướng trên than có ngọn lửa, thỉnh thoảng có giọt mỡ chảy xuống lò bốc khói thơm lừng lại là món tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Hoặc khi nướng thịt trong lò có nhiệt độ 3000C sẽ khiến thịt chín nhanh và khét, điều này cũng góp phần làm thay đổi cấu thành của đạm. Vì thế, khi làm món nướng cần tiến hành hai trong một, tức là vừa nấu nước uống vừa nướng thịt. Đặt ấm nước trên bếp than đang cháy đến khi ấm nước sôi mới bắt đầu nướng thịt, thịt chín từ từ sẽ vừa mềm, ngọt vừa tốt cho sức khỏe.

    Sinh tố có nhiều trong rau xanh là nguồn dinh dưỡng quý chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn chận sự lão hóa. Thế nhưng, cô nàng sinh tố này cũng rất khó tính, nhiệt độ càng cao cô “cuốn gói” càng nhanh. Chưa kể các sinh tố tan trong nước như: C, B… nếu rửa lâu, ngâm lâu cũng dễ dàng thất thoát. Vì thế, cần rửa sạch rau khi còn nguyên cây, sau đó mới cắt khúc. Khi luộc quá lâu, hoặc luộc không đủ lửa rau sẽ ngả màu vàng, vừa ăn không ngon vừa mất hết các sinh tố. Một số món truyền thống cần hầm nhừ như: canh bí đỏ hầm sườn heo hoặc hầm dừa; canh dưa chua, cà chua hầm đuôi heo, canh củ sen hầm, canh bí đao nấu nhừ với tôm lột… cần ăn luôn nước vì các chất khoáng canxi, manhê, phốtpho đã “di cư” vào trong nước.

    Món xào là món được ưa chuộng vì thơm ngon và có độ béo vừa phải. Nhưng muốn món xào đạt chất lượng về dinh dưỡng thì món ăn chỉ như được áo qua một lớp dầu mỏng, đủ độ thơm, vị béo và không quá ngậy. Các loại tôm, cá, thịt xào vừa đủ lửa chín để không quá xơ mà cũng không tái.

    Một số món được ăn tái để giữ nguyên chất dinh dưỡng, song chúng luôn đi với nước dùng được chế biến rất kỹ từ nhiều nguyên liệu có công dụng trợ tiêu hóa như: gừng, riềng, quế, hồi, tiêu… Chẳng hạn như: món thịt bò tái chan nước phở (phở tái), nước tiết (tiết bò), hột gà sống… Đây là những món mà ai cũng cho rằng còn nguyên chất bổ dưỡng. Các món lòng cũng thường được chọn làm món ăn tái như tim, cật… xắt mỏng, sau đó nấu sôi nước dùng dội lên, nêm thêm hành ngò là dùng ngay. Món gan cũng được luộc chín tới, khi cắt còn rỉ nước hồng sẽ mềm ngon hơn khi luộc chín khô. Các món thịt vịt luộc, gà luộc thường được luộc lòng đào mới đạt tiêu chuẩn ngon và bổ. Thế nhưng, BS Yến Thủy khuyên: “Các món ăn như bê thui, thịt bò bít tết, sò huyết, thịt gà, thịt vịt còn rỉ nước hồng khi xắt đều có nguy cơ dẫn đến bệnh tiêu chảy, thương hàn, kiết lỵ… Để tránh ngộ độc thực phẩm nên ăn chín tới. Món trứng ốp la nên chiên chín lòng trắng để không bị khó tiêu, dị ứng”.

    Theo Cát Tường ( Phunuonline )

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *