Theo giới chuyên môn, những người cao huyết áp cần tiêu thụ có mức độ các loại thực phẩm chứa sodium (natri) – một thành phần chủ yếu có trong muối ăn (NaCl). Tạp chí Health Central (Mỹ) đã đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm mà những người cao huyết áp cần tránh:

1. Dưa chua được đánh giá là chứa ít calo và rất tốt cho cơ thể. Nhưng món ăn này cũng chứa nhiều natri. Trung bình một quả dưa leo muối chua chứa 570mg natri – tương đương với 1/4 lượng natri giới hạn sử dụng trong một ngày của mỗi người (2.300mg).

2. Khoai tây chiên: Mặc dù vài nhà hàng có thể chiên khoai tây bằng loại dầu không chứa chất béo bão hòa, tuy nhiên lượng chất béo và natri chứa trong khoai tây chiên vẫn rất cao. Một khẩu phần 100g khoai tây chiên chứa trung bình 270mg natri và 19g chất béo bão hòa.

Ảnh minh họa:Internet

 

 

3. Thịt muối xông khói: Cứ ba lát loại thịt này có chứa 270mg natri và 4,5g chất béo không có ích đối với sức khỏe.

4. Sữa là nguồn phong phú canxi nhưng cũng chứa nhiều chất béo. Mỗi ly sữa chứa 8g chất béo có ích và 5g chất béo bão hòa, đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị cao huyết áp.

5. Bánh rán: Bạn nên biết, một chiếc bánh rán chứa tới 200 calo và 12g chất béo gây hại, không có lợi cho người cao huyết áp.

6. Mì ăn liền: Mặc dù được nhiều người cho là loại thực phẩm dễ chế biến và ngon miệng. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, một gói mì ăn liền chứa 14g chất béo có hại và 1,58g natri.

7. Bơ thực vật (margarine) không phải là thực phẩm xấu. Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp cần chọn lựa những loại margarine không chứa chất béo bão hòa. Hãy đọc kỹ thành phần dinh dưỡng ghi bên ngoài bao bì trước khi sử dụng.

8. Đường là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Đường có nhiều trong các loại bánh quy hoặc sôcôla. Nếu bạn tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm này có thể bị béo phì và dẫn đến nhiều vấn đề về huyết áp. Vì tình trạng thừa cân có thể làm tăng mức căng thẳng cho tim và đồng thời làm tăng áp lực lên quá trình lưu thông máu.

9. Rượu: Theo các chuyên gia, tình trạng uống rượu thường xuyên có thể làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó, rượu còn có thể làm tổn hại thành mạch máu.

10. Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, trong khi chế độ ăn của người cao huyết áp phải kiêng chất béo bão hòa.

Theo Nguyễn Niệm ( PNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *