Lâu nay lá lốt không chỉ được xem như một vị thuốc dân gian mà còn là loài rau ăn lá, loại gia vị thơm ngon của người miền Nam. Lá lốt khi kết hợp với các loại nguyên liệu như thịt, cá, chả cá hay hải sản có thể cho ra các món ăn hấp dẫn bằng nhiều hình thức chiên, xào, nướng hoặc nấu canh, trong đó đặc biệt phải kể đến món canh thịt bò lá lốt.
Về vườn Nam bộ mà tìm lá lốt thật không khó chút nào, nơi đất càng ẩm hay vào thời điểm mùa mưa thì các đám lá lốt càng trở nên xanh tốt. Ở thành thị, những người thích ăn lá lốt còn tận dụng những khoảnh đất nhỏ quanh các chậu kiểng để giâm cành, lâu lâu cũng hái được dăm ba lá chế biến món ngon cho gia đình.
Các công đoạn chế biến món canh này khá đơn giản. Tuy nhiên nếu chịu khó tẩm ướp, xào sơ qua thịt bò trước khi nấu thì thịt sẽ thấm đều gia vị ngon, ngọt hơn. Canh thịt bò nhờ mùi vị đặc trưng của lá lốt nên dù không có hành, ngò hay loại rau mùi khác vẫn mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đây chính là điểm khác biệt của món này so với những món canh thông thường khác.
Nếu những xâu bò lụi ngoài đường phố làm mê hoặc lứa tuổi học trò thì món canh thịt bò nấu lá lốt không chỉ làm ấm lòng người thưởng thức mà còn nung đúc cái không khí gia đình. Còn gì bằng khi những đám mưa chiều vẫn đang rỉ rả mà được húp từng muỗng canh nóng hổi đang nghi ngút khói. Không cần nhiều nguyên liệu tốn kém, không mất nhiều thời gian, bạn vẫn có thể tự tay chế biến món ngon này, để gia đình có dịp thưởng thức hương vị ngọt ngào đặc trưng của tô canh thịt bò lá lốt./.
Bích Chi