Mấy ai lớn lên ở miệt đồng quê mà không khắc khoải tiếng ếch nhái râm rang ngoài ruộng mỗi đêm mưa, lại càng không thể nào quên các món đặc sản từ ếch đồng như: ếch nướng mọi, ếch xào lá cách, ếch xào sả ớt, ếch xào lăn… đặc biệt phải kể đến món Cà ri ếch.
Ếch được ví như “gà đồng” thật chẳng sai, không chỉ vì tập tính sinh sống mà còn vì thịt dai, thơm ngon không kém thịt gà, nhất là ếch đồng. Ở quê , vào thời điểm này, sau những đám mưa chiều, đợi đêm xuống là dân mình bắt đầu thả mồi cắm câu, soi ếch, ai may mắn gặp lúc những đôi ếch giao duyên thì chẳng mấy chốc đã nặng oằn xâu dây chuối.
Các món khác thì không biết thế nào nhưng nấu cà ri phải ưu tiên chọn những “nàng ếch” mập mạp thì mới ngon. Nguyên liệu nấu cà ri ếch không có gì khác so với những món cà ri thông thường, có điều tùy vào khâu chọn ếch, cách thức tẩm ướp, chế biến của mỗi người nội trợ mà đem đến cho người thưởng thức một hương vị đặc trưng riêng.
Theo anh Lê Nguyễn Trí Dũng, Phường 4 – Thành phố Vĩnh Long: “Đối với món ếch nấu cà ri nếu có thể trong mùa mưa có ếch đồng chúng ta nên chọn ếch đồng nấu nó sẽ săn chắc và thịt ngọt hơn, khi làm ếch thì đừng quên rút đi chỉ tanh của ếch và trong gia vị cà ri sẽ có sả, ớt, nước cốt dừa sẽ làm cho mùi vị của nó thơm ngon hơn, đậm đà hơn.”
Ngoài phụ liệu quen thuộc là khoai lang, món cà ri ếch cũng vẫn thơm ngon khi được thay thế bằng chuối xanh, khoai mì hay trái sa kê, nhưng nếu muốn hợp khẩu vị của người miền Nam thì phải có được vị béo ngọt đậm đà thật sự.
Từng miếng thịt ếch trắng tinh được phủ lên mình chiếc áo màu vàng kiêu sa óng ánh của bột cà ri, cộng vào đó mùi sả phi thơm lừng, nước cốt dừa béo ngậy và vị cay ấm nồng của ớt, cả màu sắc lẫn mùi vị khiến từ người già đến trẻ nhỏ đều không nỡ chối từ. Có điều, thay da nhưng không đổi thịt, khi thưởng thức, ta vẫn cảm nhận đâu đó cái mùi rạ chốn đồng cỏ bùn lầy, hơi hướng nắng gió trong từng thớ thịt ếch xơ, dai cứng và vị béo ngọt tự nhiên có được nhờ tắm mát trong những cơn mưa đầu mùa ở quê ta./.
Bích Chi