Gọi là bữa ăn chính khi phải đảm bảo đủ bốn nhóm: đạm, bột, béo, đường. Bữa ăn phụ thì không cần phong phú như bữa ăn chính, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ vi chất, vitamin, chất xơ, canxi… để trẻ phát triển.
Với người lớn, nếu ba bữa ăn chính không đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động và sức khỏe, hoặc thời gian hai bữa chính quá dài, trên bốn-năm giờ, thì cần có bữa ăn phụ để duy trì đường huyết cho hoạt động của não và cơ bắp.
Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng, thói quen, điều kiện của mỗi người mà ăn từ một-ba bữa phụ. Bữa chính cách bữa phụ hai-ba giờ. Thức ăn bữa phụ chỉ cần một ly sữa, sữa chua, bánh flan, kem, chè, trái cây, khoai, bắp… Cần tăng cân thì chọn thực phẩm giàu năng lượng như kem, chè, sữa tươi, bánh bông lan ngọt. Còn muốn ăn mà không lên cân thì uống sữa không béo, không đường, trái cây ít ngọt như bưởi, thanh long, ổi, củ sắn, mận, táo, lê…
Theo BS Đào Thị Yến Thủy
(Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM / PNO )