Cá ba sa được mọi người yêu thích vì thịt cá ngọt, béo, thơm ngon. Nhưng nói đến cá ba sa mà chỉ biết có phần phi lê cá là một thiếu sót, vì đầu cá và bao tử cá có thể chế biến những món ngon đặc biệt…
![]() |
Đây là những thứ phẩm được bán giá khá rẻ, nhưng có thể chế biến thành những món độc đáo như: đầu cá ba sa nấu canh chua, kho mẳn (kho ngót)… Còn cái bao tử cá to cỡ đầu ngón tay cái tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, thế mà lại được các bà nội trợ khéo tay làm thành nhiều món ngon khác như: xào chua, xào hành, kho tiêu, khìa nước dừa… rất ngon. Trong các món đó có món mà dân “nhậu” rất tán thưởng, đó là: bao tử cá ba sa khìa nước dừa.
Bao tử cá ba sa mua về rửa sạch bằng nước lạnh có pha nước cốt chanh tươi khử mùi tanh, để ráo. Cho bao tử cá ba sa vào tô ướp gia vị (đường, muối, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương…) cho vừa khẩu vị, chờ ngấm khoảng 5 phút. Phi mỡ (dầu) tỏi cho thơm rồi đổ bao tử cá ba sa vào chảo xào săn lại. Cho nước dừa xiêm vào chảo ngập xâm xấp. Điều chỉnh lửa liu riu cho đến khi nước dừa rút vào bao tử cá sền sệt, và bao tử cá ngả sang màu nâu sẫm là đã chín. Cà chua, dưa leo (xắt lát mỏng), xếp ra dĩa cùng với xà lách. Cho bao tử cá ba sa đã khìa vào giữa và rắc một ít tiêu xay lên. Món này phải chấm với nước tương có giầm thêm trái ớt hiểm chín thì mới “đúng điệu”.
Theo PNO