Mùa hè với thời tiết chủ yếu là nóng bức sẽ làm cho con người luôn mệt mỏi và chán ăn, trong khi nhu cầu muốn uống nước tăng lên. Nhưng đồng thời với việc bổ sung nước, cơ thể còn cần nhiều chất dinh dưỡng khác mới đảm bảo sức khỏe để lao động, sinh hoạt và phòng ngừa bệnh tật. Vậy mùa hè cần ăn uống thế nào để khỏe mạnh? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.
Những thức uống tốt trong mùa hè
Chế biến món ăn thích hợp với khẩu vị trong mùa hè
Mùa hè, chúng ta thường gặp tình trạng phải uống nhiều nước nên rất chán ăn. Vì vậy, các loại thực phẩm cần chế biến sao cho dễ ăn, dễ tiêu thích hợp với khẩu vị của nhiều người trong mùa hè. Canh rau thường là món ăn chủ lực trong những ngày hè oi ả. Các loại canh cua, tôm, tép, thịt nấu với rau đay, rau mồng tơi, rau dền… phải là lựa chọn hàng đầu. Cua, tôm, tép lại rất giàu chất canxi giúp xương chắc khỏe và tim hoạt động tốt. Các loại rau có tính mát, dễ tiêu cần được lựa chọn như: mướp đắng, bí xanh, rau dền. Rau ngót nhiều vitamin C, là rau mát, bổ, có tác dụng giải nhiệt cao. Rau muống là loại rất thông dụng, có thể luộc, xào nấu đều rất dễ ăn. Cà rốt có chứa vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các tế bào khỏe mạnh; các loại vitamin B có trong cà rốt thì giúp cho cơ thể săn chắc, trẻ lâu và làm sáng da.
Nguồn chất đạm như thịt lợn, thịt bò cần chế biến sao cho dễ ăn, dễ tiêu như thịt luộc, thịt nấu canh chua với me, sấu… Nên hạn chế hoặc tránh làm các món ăn xào, rán vì dễ gây cảm giác ngán và khó ăn. Cá và thủy hải sản nên là sự lựa chọn để cung cấp chất đạm và béo trong mùa hè vì đó là đạm dễ tiêu, chất béo có lợi cho sức khỏe. Cá nên chế biến các món canh chua, hấp cho dễ ăn, tránh các món rán, nướng, kho vì khó ăn, mau ngán mà còn gây khát nước. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành… cũng vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng.
Các loại trái cây vừa dễ ăn vừa là nguồn cung cấp chất muối khoáng rất tốt cho cơ thể nên bạn cần phải bổ sung chúng trong khẩu phần ăn mùa hè. Các loại dưa như dưa hấu, dưa bở, dưa hồng… không chỉ là những thực phẩm thanh lọc tốt nhất mà còn có công dụng làm đẹp da hiệu quả mà phụ nữ rất ưa chuộng. Cam, quít, bưởi là các loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất, chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn mùa hè. Chuối, đu đủ, vải, nhãn, na… nói chung là trái cây mùa hè đều chứa nhiều muối khoáng có ích và chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe khi bạn dùng sau các bữa ăn chính.
Theo BS. Bùi Thị Thu Hương ( Sức khỏe & Đời sống )